Điều tra liên hệ giữa Bạc Hy Lai và nhiều tướng lĩnh quân đội

Quân ủy Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cử năm đoàn thanh tra điều tra mối liên hệ giữa các sĩ quan cao cấp tại quân khu Thành Đô và cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, theo tờ South China Morning Post hôm 15 - 4.

Bạc Hy Lai - Ảnh: AFP
Bạc Hy Lai - Ảnh: AFP

> Doanh nhân Anh bị vợ Bạc Hy Lai giết vì dọa tiết lộ bí mật

Ông Bạc Hy Lai, nhân vật chính của vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua nổi tiếng có mối quan hệ thân cận với giới quân đội nước này.

Vào tuần trước, ông Bạc bị đình chỉ chức ủy viên Bộ Chính trị vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” trong khi vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị điều tra về vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trong khi đó, tờ Nhật báo Trùng Khánh lần đầu tiên gợi ý rằng ông Bạc có thể bị khởi tố hình sự.

Hôm 14 - 4, Tân Hoa xã đưa tin tướng Quách Bá Hùng, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã thăm Bộ Tư lệnh quân khu Thành Đô và đưa ra một bài phát biểu mạnh mẽ cảnh báo các quân nhân không được lắng nghe hoặc lan truyền các tin đồn chính trị.

Ông Quách kêu gọi quân đội hãy tập hợp dưới sự lãnh đạo của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đứng đầu.

Hiện không rõ chuyến thăm của ông Quách có liên hệ gì đến cuộc điều tra hay không.

Một nguồn tin ở Thành Đô nói với tờ South China Morning Post: “Năm đoàn thanh tra đã được cử đến Bộ Tư lệnh quân khu Thành Đô để tìm xem có sĩ quan cao cấp và binh sĩ nào dính dáng đến vụ việc của ông Bạc hay không và đến mức độ nào”.

Nguồn tin không cho biết chi tiết những ai bị điều tra song có các đồn đoán nói rằng một vài viên tướng ở quân khu Thành Đô là bạn thân của ông Bạc, theo tờ báo.

Quân khu Thành Đô quản lý khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu và khu tự trị Tây Tạng.

Cũng nguồn tin trên cho biết có tin đồn nói các sĩ quan cao cấp tại Tập đoàn quân số 14 đóng tại Côn Minh, Vân Nam, đang bị Quân ủy Trung ương điều tra.

Tập đoàn quân số 14 vốn do cha ông Bạc Hy Lai là Bạc Nhất Ba, một trong nhóm “Bát đại nguyên lão” của cách mạng Trung Quốc, sáng lập.

Ông Bạc Hy Lai từng có chuyến thăm Tập đoàn quân số 14 sau ngày cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, theo tờ South china Morning Post. Việc ông Vương chạy đến Lãnh sự quán Mỹ đã làm phát sinh cuộc khủng hoảng chính trị xung quanh Bạc Hy Lai.

Ông Bạc có mối quan hệ thân cận với giới quân đội nước này. Các nhà báo ở Trùng Khánh cho biết ông Bạc từng trú trong doanh trại của quân đội để bảo đảm an toàn trong giai đoạn đầu của chiến dịch trấn áp tội phạm có tổ chức cách đây hai năm ở Trùng Khánh.

Vào tháng trước, khi ông Bạc xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng tại kỳ họp quốc hội, các đại biểu của quân đội đã bắt tay và chào ông khi ông đứng trên bục trước mặt hàng trăm nhà báo.

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá