Điều tra nghi vấn máy bay rơi ở Colombia do hết nhiên liệu

TPO - Nhà chức trách hàng không dân dụng Colombia đã xác nhận không có nhiên liệu trong bể chứa của máy bay chở đội bóng Brazil và cho mở một cuộc điều tra.

Máy bay chở đội bóng Brazil không còn nhiên liệu tại thời điểm bị rơi.
Máy bay chở đội bóng Brazil không còn nhiên liệu tại thời điểm bị rơi.

Liên quan đến vụ rơi máy bay ở Colombia khuya 28/12 khiến 71 người chết, mới đây tờ O Globo của Brazil cho biết, nhà chức trách cơ quan hàng không dân dụng Colombia đã xác nhận không có nhiên liệu trong bể chứa của máy bay và đã mở một cuộc điều tra.

“Khi đến hiện trường vụ tai nạn và thực hiện khám nghiệm tất cả những phần còn lại của máy bay, chúng tôi có thể khẳng định, chiếc máy bay đã không còn nhiên liệu tại thời điểm xảy ra tai nạn. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ lý do vì sao máy bay lại hết nhiên liệu”, ông Alfredo Bocanegra, lãnh đạo cơ quan hàng không dân dụng Colombia, trả lời trong cuộc họp báo công khai.

Tuyên bố này càng xác thực đoạn ghi âm được truyền thông Colombia công bố vào ngày 30/11 được cho là cuộc trao đổi giữa phi công máy bay gặp nạn và tháp không lưu của một sân bay.

Điều tra nghi vấn máy bay rơi ở Colombia do hết nhiên liệu  - ảnh 1

Tiết lộ đoạn ghi âm của phi công máy bay rơi ở Colombia

Phi công nói với kiểm soát viên không lưu rằng máy bay chở đội bóng Brazil hết nhiên liệu và xin được hạ cánh, trước khi đâm vào núi ngày 28/11.
Theo đó, phi công liên tục xin hạ cánh vì hết nhiên liệu, tuy nhiên giọng nữ của trạm không lưu lại yêu cầu phi công chờ vì máy bay khác đang có quyền ưu tiên vì nó phải chuyển hướng do vấn đề kỹ thuật. Hậu quả, máy bay không thể chờ vào lao vào sườn đồi gần thành phố Medellin, Colombia.

Tại cùng buổi họp báo, một quan chức khác tên Freddy Bonilla cho biết, theo quy định, chiếc máy bay phải có 30 phút bổ sung nhiên liệu tại một sân bay thay thế trong trường hợp khẩn cấp. “Trong trường hợp này, máy bay đã không được tiếp nhiên liệu tại sân bay thay thế”, ông nói.

Cũng theo ông Bonilla, máy bay hoạt động nhờ nguồn điện, nhưng do không có nhiên liệu nên nguồn điện sẽ bị mất hoàn toàn.

Các chuyên gia nói thêm, không có nổ xảy ra khi máy bay rơi nên nhiều khả năng nguyên nhân do thiếu nhiên liệu.

Nhà chức trách thông tin, sẽ gửi hộp đen thu được tại hiện trường tới nhà sản xuất máy bay BAE ở Anh để tiến hành mở khóa.

Dự kiến, cuộc điều tra sẽ kéo dài vài tháng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá