Điều tra tài sản họ Bạc ở Hong Kong

Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến Hong Kong để tìm kiếm “những tài sản khổng lồ” từ công việc kinh doanh của gia đình họ Bạc tại Hong Kong.

Ông Bạc Hi Lai (trái) trong một lần xuất hiện cùng tỉ phú Từ Minh - Ảnh: Southern People Weekly
Ông Bạc Hi Lai (trái) trong một lần xuất hiện cùng tỉ phú Từ Minh - Ảnh: Southern People Weekly

Ông Bạc Hi Lai (trái) trong một lần xuất hiện cùng tỉ phú Từ Minh - Ảnh: Southern People Weekly
Ông Bạc Hi Lai (trái) trong một lần xuất hiện cùng tỉ phú Từ Minh - Ảnh: Southern People Weekly.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn nguồn tin giấu tên từ Bắc Kinh tiết lộ nhóm điều tra này đã có mặt tại Hong Kong. “Nhóm sẽ điều tra các mối quan hệ và khối tài sản khổng lồ của gia đình Bạc Hi Lai ở Hong Kong”. Nhóm điều tra cũng sẽ xác minh những tin đồn về mối quan hệ giữa ông Chu Vĩnh Khang - bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - và ông Bạc Hi Lai.

Ngoài ra, nhóm điều tra còn tìm hiểu cái nhìn của người dân Hong Kong đối với “vấn đề Chu Vĩnh Khang”. Trước đó, báo chí phương Tây khẳng định ông Chu Vĩnh Khang là một đồng minh thân cận của ông Bạc Hi Lai. Báo Anh Financial Times dẫn một nguồn tin riêng cho biết ông Chu Vĩnh Khang cũng đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật Đảng.

“Tài sản khổng lồ” ở Hong Kong

Như Tuổi Trẻ đưa tin trước đó, anh trai của ông Bạc Hi Lai là Bạc Hi Vĩnh, còn có tên là Lý Học Minh, hiện là chủ tịch Tập đoàn Everbright International (Quang Đạt), niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. Ông Bạc Hi Vĩnh nhận mức lương hằng năm 1,7 triệu USD và nắm giữ số cổ phiếu trị giá gần 25 triệu USD. Năm 2010 và 2011, ông Bạc Hi Vĩnh bán 12 triệu cổ phiếu của Everbright, đút túi 5,6 triệu USD.

Ông này còn là giám đốc tập đoàn bất động sản Hong Kong HKC Holdings từ tháng 3-1999 đến tháng 6-2011. Tập đoàn này sở hữu nhiều bất động sản khắp Trung Quốc. Chị cả của bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hi Lai, là bà Cốc Vọng Giang, từng có chân trong hội đồng quản trị một loạt công ty ở Hong Kong.

SCMP không nói rõ giá trị “số tài sản khổng lồ” của gia đình ông Bạc Hi Lai là bao nhiêu, nhưng theo ước tính của Bloomberg, ít nhất số tài sản này khoảng 136 triệu USD. Theo các số liệu tài chính chính thức, hai người chị của bà Cốc Khai Lai là Cốc Vọng Giang và Cốc Vọng Ninh sở hữu số cổ phiếu và lợi nhuận từ các khoản đầu tư bất động sản lên tới 126 triệu USD.

Trong khi đó, mức lương của một bí thư thành ủy như ông Bạc Hi Lai chỉ vào khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.585 USD)/tháng, mà theo Nhân Dân Nhật Báo, là rất “bèo”. Do đó, dư luận trong và ngoài Trung Quốc đang thắc mắc ông và các thành viên gia đình lấy tiền đâu để làm ăn và cho cậu ấm Bạc Qua Qua ra nước ngoài du học tại trường “xịn” và ăn chơi xả láng trên đất khách quê người.

Chuyển tiền ra nước ngoài

Cuối tháng 2-2012, Bloomberg công bố tổng tài sản của 70 đại biểu quốc hội giàu nhất Trung Quốc lên đến 90 tỉ USD, cao gấp 12 lần so với tổng tài sản của 660 quan chức Chính phủ Mỹ. Tuần trước, Nhân Dân Nhật Báo đưa tin “một số” quan chức tham nhũng đã bí mật nhờ vợ con, bạn bè, thậm chí cả tình nhân để chuyển tài sản ăn cắp được ra nước ngoài. “Một vài kẻ thậm chí còn âm thầm lấy quốc tịch nước ngoài thông qua nhiều kênh khác nhau” - tờ báo này cho biết.

SCMP cho biết ở Trung Quốc và Hong Kong hiện có tin đồn tỉ phú Từ Minh, chủ tịch Tập đoàn Thực Đức có trụ sở ở Đại Liên, là người đã giúp bà Cốc Khai Lai chuyển tiền ra nước ngoài. Doanh nhân Từ Minh bắt đầu nổi lên ở Đại Liên khi ông Bạc Hi Lai nắm quyền tại thành phố này.

Báo Quan Sát Kinh Tế có trụ sở ở Bắc Kinh đưa tin một công ty đầu tư ở Hong Kong là Golden International Investment xử lý hầu hết các cuộc đàm phán về các dự án giữa Thực Đức và các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, Từ Minh lại là giám đốc và cổ đông chính của công ty này. Từ Minh đã không xuất hiện trước công chúng từ khi Bạc Hi Lai bị cách chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh vào ngày 15-3.

Tuần trước báo Pháp Trị Cuối Tuần đưa tin ông Từ Minh đã bị “cơ quan chức năng khống chế” để điều tra. Trước đó, báo chí cũng đưa tin doanh nhân Neil Heywood, người bị bà Cốc Khai Lai đầu độc, từng giúp bà này chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo SCMP, gia tộc Bạc Hi Lai thành lập các công ty ở nước ngoài và đăng ký bằng nhiều tên khác nhau nhằm gây khó khăn cho việc theo dõi các phi vụ kinh doanh của họ. Nhiều công ty của gia tộc này ở Đại Liên và Trùng Khánh liên kết với đại diện phía Hong Kong và Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng