Điều tra viên quốc tế đã đến miền đông Ukraine

TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã dành 1 phút mặc niệm 298 nạn nhân trong vụ máy bay chở khách số hiệu MH17 của hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi, trước khi bắt đầu phiên họp khẩn cấp tối 18/7.

Xác MH17 tại hiện trường
Xác MH17 tại hiện trường

Theo ITAR-TASS, mở đầu cuộc họp, Đại sứ Cộng hòa Rwanda tại LHQ ông Eugene-Richard Gasana, người đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an LHQ trong tháng 7 đã thay mặt toàn thể Hội đồng nói lời chia buồn trước thảm kịch này.

Cũng trong một bài phát biểu, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề chính Jeffrey Feltman xác nhận rằng, hàng chục trẻ em có mặt trên chiếc máy bay xấu số này; đồng thời thông báo, trong vài ngày tới, ông sẽ tới thăm cả Kiev và Moscow.

Trước cuộc họp, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua một tuyên bố kêu gọi phải mở “một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, triệt để và độc lập” về vụ máy bay MH17; đồng thời đồng thời hối thúc tất cả các bên cho phép các nhân viên điều tra tiếp cận hiện trường máy bay rơi.

ITAR-TASS dẫn lời phát ngôn viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Tatyana Bayeva cho biết, 30 chuyên gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã có mặt tại hiện trường vụ rơi máy bay để hỗ trợ công tác điều tra. Nhiệm vụ của họ là thu thập bằng chứng và xem xét tình hình ở khu vực xảy ra tai nạn.

Bà Samathan Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, hôm qua đã lên tiếng cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra. 

“Tổng thống Putin đã nhiều lần cam kết về các cơ hội đàm phán hoà bình, nhưng cứ mỗi lần đó ông ta lại không giữ cam kết. Nga có thể kết thúc cuộc chiến này, và Nga cần phải làm như vậy”-ông Power cho biết. 

Đáp lại, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin tuyên bố, Mỹ đã đẩy xung đột ở Ukraine trở nên căng thẳng và sau đó “đổ vấy trách nhiệm lên Nga”. Ông Churkin đồng thời đặt câu hỏi về việc giới chức Ukraine đã không đóng cửa không phận sớm hơn.

Theo ITAR-TASS, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng