Điều tra vụ máy bay rơi ở Ai Cập: Mỹ muốn tham gia, Nga phớt lờ

TP - Theo Reuters, vào thời điểm hiện nay, các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng như các chuyên gia của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ đều cho biết sẽ không tham gia vào việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Ai Cập nếu không được mời.

Xác chiếc máy bay A321.
Xác chiếc máy bay A321.

Đại diện FBI cho biết, mặc dù FBI có đưa đề nghị tới phía Nga và phía Ai Cập về việc hỗ trợ cuộc điều tra nhưng cho tới nay vẫn không nhận được bất kỳ phản ứng nào.

Về phần mình, đại diện của Ủy ban An toàn giao thông Mỹ cho biết, trong vài ngày gần đây đã tư vấn trên cơ sở không chính thức cho các nhà điều tra Ai Cập qua điện thoại về một số vấn đề có liên quan đến cuộc điều tra, về những động cơ chiếc máy bay gặp nạn vì đó là những động cơ do công ty Mỹ Pralt & Whitney sản xuất. Tuy nhiên, không có một thỏa thuận chính thức nào giữa Mỹ và Ai Cập về việc Ủy ban tham gia cuộc điều tra.

Những lời tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh mơ hồ về khả năng phía Mỹ tham gia cuộc điều tra vụ chiếc máy bay A321 gặp nạn trên bán đảo Sinai, Ai Cập.

Vài ngày trước đây, hãng CNN của Mỹ đưa tin, các chuyên gia của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ dường như sẽ tới Ai Cập trong ít ngày nữa để tham gia cuộc điều tra. Họ dường như đã nhận được xác nhận chính thức là phía Ai Cập đã sẵn sàng đón tiếp họ và họ chỉ chờ tín hiệu là sẽ lập tức bay sang Ai Cập. 

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố với CNN rằng, Cairo không phản đối việc Mỹ tham gia cuộc điều tra bởi vì động cơ chiếc máy bay gặp nạn do công ty Mỹ sản xuất. Ông Shoukry khẳng định, Mỹ có quyền đưa vào nhóm điều tra cả các nhân viên FBI và sẽ được tiếp cận đầy đủ với hiện trường
thảm họa.

Phía Nga chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về khả năng Mỹ tham gia cuộc điều tra. 

Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá