Đình chỉ các quan chức hàng không liên quan vụ QZ8501

TP - Ngày 5/1, Bộ GTVT Indonesia ra lệnh cho lãnh đạo các cơ quan phụ trách vận tải hàng không, sân bay đình chỉ công tác các quan chức liên quan vụ máy bay Airbus 320-200 số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia rơi xuống biển sáng 28/12/2014, khiến 162 người trên khoang thiệt mạng.

Một số ghế ngồi trên máy bay QZ8501 được tìm thấy hôm 5-1Ảnh: Reuters
Một số ghế ngồi trên máy bay QZ8501 được tìm thấy hôm 5-1Ảnh: Reuters

Bộ GTVT Indonesia cũng cam kết sẽ đình chỉ bất kỳ hãng hàng không trong nước nào vi phạm nội dung giấy phép bay của họ, Cục trưởng Cục Vận tải Hàng không - Bộ GTVT, ông Djoko Murjatmodjo, nói với báo giới ngày 5/1. Trước đó, AirAsia Indonesia bị đình chỉ tuyến bay Surabaya-Singapore với lý do đã vi phạm lịch bay (cho QZ8501 bay vào Chủ nhật).

Một tàu hải quân Indonesia ngày 5/1 cho biết họ đã tìm thấy một bộ phận giống đuôi chiếc máy bay AirAsia gặp nạn. Đuôi máy bay chính là phần chứa thiết bị ghi âm và dữ liệu chuyến bay. Ông Bambang Soelistoyo, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm - Cứu nạn Quốc gia Indonesia, thông báo tại cuộc họp báo hôm 5/1 rằng, trong ngày, thêm 3 thi thể được tìm thấy, nâng tổng số lên 37. Tư lệnh Không quân Indonesia, tướng Moeldoko, cho biết, thân nhân các hành khách sẽ được giúp đỡ để bay đến Pangkalan, thị trấn gần hiện trường tai nạn nhất, sau đó được đưa bằng tàu hải quân đến địa điểm tai nạn trên biển Java, để họ rải hoa xuống biển cho người thân, nhằm giúp họ vơi đi nỗi buồn, cảm giác mất mát. Ông Moeldoko cho biết, thi thể các nạn nhân sẽ được nhận dạng dù được tìm thấy trong bất kỳ tình trạng nào. Tổng cộng 260 bác sĩ trong nước và quốc tế đang làm việc để nhận dạng các thi thể bằng kỹ thuật xác định vân tay, răng và ADN trong xương.

BBC, CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng