Đình công sex

TP - Leymah Gbowee sinh ra ở miền Trung Liberia. Cô là một nhân viên hoạt động xã hội trong cuộc nội chiến ở Liberia. Đối tượng cô giúp đỡ là các trẻ em từng là chiến binh trong quân đội của Tổng thống độc tài Charles Taylor.

Đình công sex

Ba phụ nữ giành giải Nobel Hòa bình 2011

Đình công sex - ảnh 1

Những chấn thương thân thể và tinh thần khủng khiếp mà những trẻ em này phải chịu đựng cùng với cảnh nội chiến thảm khốc khiến cô ý thức sâu sắc tấn thảm kịch mà đất nước và nhân dân cô phải chịu đựng. Từ đó hình thành quyết tâm đấu tranh chấm dứt nội chiến. Làm việc với các nạn nhân trẻ em, cô nhận ra rằng “nếu bất kỳ thay đổi nào phải được thực hiện trong xã hội thì các thay đổi đó phải được thực hiện bởi các bà mẹ “. Điều này đã dẫn tới việc cô vận dụng hình thức đấu tranh độc đáo lôi kéo đông đảo phụ nữ Liberia tham gia.

Leymah Gbowee gia nhập mạng lưới Phụ nữ Kiến tạo hòa bình (WIPNET) và vận động tất cả phụ nữ Công giáo gia nhập nhóm gọi là Sáng kiến phụ nữ Công giáo. Cô khôn khéo vận động các linh mục ủng hộ. Sách lược quan trọng kế tiếp là liên kết với phong trào phụ nữ Hồi giáo. Khối liên minh của phụ nữ theo hai đức tin này là nhân tố quyết định thành công.

Liberia thời gian đó là một đất nước của sự điên rồ. Binh lính trẻ con được vũ trang và say sưa gây những tội ác người lớn như bắn giếp, cướp bóc và hãm hiếp. Đương nhiên ép buộc và làm tấm gương cho chúng là những người lớn mà tiêu biểu là Tổng thống Charles Taylor. Để tác động vào nhận thức của đám đàn ông mụ mị vì ham hố quyền lực và tội ác, Leymah Gbowee và phụ nữ Liberia chủ trương những cuộc đình công sex, từ chối quan hệ tình dục với họ.

Một thời điểm kịch tính nhất là đi gặp Tổng thống Charles Taylor để gây áp lực. Với một kẻ tàn bạo như Charles Taylor, thì đi gặp y đồng nghĩa với việc đặt mình trước cái chết. Mặc dù rất sợ, Leymah Gbowee đã đến gặp y, trong khi những phụ nữ khác chỉ còn biết ngồi cầu nguyện cho cô. Lòng dũng cảm của Leymah Gbowee và áp lực do phái yếu của Liberia tạo ra đã buộc Charles Taylor phải đồng ý đàm phán.

Lê Việt
tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá