“Dính đến ông Trump”, chủ chuỗi massage bị đề nghị điều tra

TP - Các lãnh đạo quốc hội thuộc đảng Dân chủ Mỹ đã yêu cầu Cục Điều tra liên bang (FBI) điều tra chủ nhân của một chuỗi cửa hiệu massage ở Florida, được cho là có mối liên hệ với tổng thống Donald Trump, theo một bức thư được công bố ngày 18/3.

Bà Yang trong một lần chụp ảnh chung với tổng thống Trump 
Ảnh: ABC News
Bà Yang trong một lần chụp ảnh chung với tổng thống Trump Ảnh: ABC News

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đã công  bố bức thư, được bốn nhà lập pháp khác. Bức thư yêu cầu các nhà điều tra xem xét “báo cáo công khai về hoạt động được cho là của bà Li "Cindy" Yang và thứ có vẻ là mối quan hệ của bà ta với tổng thống”.

Chuỗi cửa hiệu massage do bà Yang thành lập “bị nghi ngờ có liên quan” đến nạn buôn người và mại dâm, liên quan đến một số phụ nữ nhập cư bị buộc phải làm “lao động tình dục”, theo lời bức thư gửi tới FBI và các cơ quan điều tra liên bang khác, Reuters tường thuật.

Các thượng nghị sỹ Mark Warner, Dianne Feinstein và hạ nghị sỹ Adam Schiff ,Jerry Nadler đã ký tên vào bức thư. Thư nói bà Yang cũng được cho là đã thành lập một tổ chức mang tên quỹ đầu tư GY US.Tổ chức này bị cho là “bán cơ hội tiếp cận tổng thống (Mỹ) và các thành viên gia đình ông cho khách hàng đến từ Trung Quốc”.

Michelle Merson, một luật sư ở Florida, người tuyên bố đại diện cho bà Yang đưa lên mạng một video, trong đó bà Merson nói bà Yang đang hoảng sợ và đã “tìm nơi ẩn nấp”.

Nhưng luật sư Merson nói bà Yang bác bỏ mọi cáo buộc đối với bà. “Bà Yang cảm thấy  bà ấy đang nói lên sự thật và sự thật sẽ giúp bà được tự do”, luật sư Merson nói trên video.

Bức thư của các nghị sỹ Dân chủ nói trang web của bà Yang, nay đã bị xóa, từng “cung cấp” cho khách hàng “cơ hội giao thiệp” với ông Trump và các nhân vật chính trị khác, tham gia các bữa tối của Nhà Trắng hay của quốc hội Mỹ.

Bức thư nói, nếu được chứng minh, những cáo buộc nói trên “làm dấy lên mối quan ngại nghiêm trọng về chuyện phản gián”.

Bức thư đặt vấn đề liệu bà Yang đã  rơi vào tầm ngắm của các cuộc điều tra trước đây, yêu cầu đánh giá “nguy cơ phản gián” mà các hoạt động của bà Yang có thể tạo ra.

Phe Dân chủ còn yêu cầu làm rõ liệu các cá nhân khác đã từng lấy Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Palm Beach, làm nơi  tổ chức cho khách nước ngoài tiếp cận tổng thống Mỹ hay những nhân vật thân cận của ông, cũng như liệu bà Yang và khách hàng nước ngoài của bà đã từng  tiếp cận ông Trump hay các quan chức Mỹ khác tại Nhà Trắng, Mar-a-Lago, hay tại các khu nhà, bất động sản khác của ông Trump hay không.

Khi được hỏi về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói chính phủ Trung Quốc có chủ trương không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Ông Cảnh không nói gì thêm.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng