ĐNÁ: Khủng bố chia sẻ bí quyết chế tạo bom

(TPO) Đồng minh của Al-Qaida tại Đông Nam Á đang chia sẻ các "bí quyết" chế tạo bom cho phiến quân Hồi giáo cực đoan Philippines, trong đó có ít nhất 9 mẫu thiết kế bom và 8 công thức hóa học để tăng sức hủy diệt cho khối thuốc nổ.

Chiếc phà lớn mang tên Superferry bị đánh bom tại Philippines hồi tháng 2 năm ngoái bằng một quả bom TNT 11 pound giấu trong ti vi
Kết quả là gì?

Theo bản báo cáo mới nhất AP: 116 người đã bị giết trong những vụ tấn công khủng bố gần đây, một loạt các quả bom kỹ thuật cao phát nổ và sự bắt tay chặt chẽ giữa khủng bố "trong nhà" với phiến quân nước ngoài. "Miền Nam Philippines đang bị biến thành trường huấn luyện cho quân khủng bố, sau khi al-Qaida thất thủ tại Afghanistan".

Tuy các trại huấn luyện trước đây tại vùng Mindanao đã bị quân đội chính phủ và quân Mỹ phong tỏa, công tác "luyện gà non" của Jemaah Islamiyah Indonesia - một chân rết cho chính tay Al-Qaida nhào nặn nên - vẫn tiếp tục, tất nhiên là ở mức độ hạn chế hơn. Các lớp học vẫn được dựng lên, và những kế hoạch tấn công vẫn được vẽ ra.

Một quan chức an ninh của Philippines tiết lộ với AP rằng Mindanao giờ đây giống như "một học viện khủng bố", nơi các "học viên" được dạy cách làm bom, cài đặt, và trải qua nhiều điệp vụ "thử" - được thiết kế với mục đích giúp chúng hoàn thiện các kỹ năng và hoàn tất khóa học.

Cũng theo các quan chức Phillippines, tổ chức Jemaah Islamiyah không ngừng thử nghiệm các mẫu thiết kế bom và tổ hợp hóa chất gây nổ mới. Trước đó, hầu như quân nổi loạn tại Philippines, đặc biệt là lực lượng Abu Sayyaf chủ yếu chỉ dựa vào bom tự chế đơn giản và lựu đạn để tấn công các mục tiêu dân thường mà thôi.

Một loạt các vụ đánh bom gần đây đã được xâu chuỗi với nhau nhờ những dấu vết còn lại tìm thấy ở hiện trường mang đậm dấu ấn Jemaah Islamiyah: việc sử dụng các thiết bị điện tử, bao gồm bảng mạch tích hợp do Indonesia thiết kế, và điện thoại di động cho phép kích hoạt ngòi nổ hiệu quả, linh hoạt hơn.

Rất khó phát hiện được những quả bom, bởi kẻ tấn công thường sử dụng các mặt hàng bình thường để che giấu chúng - như một chiếc TV, thùng đựng trứng, bánh quy, hay thậm chí là một tuýp thuốc đánh răng, một chai dầu gội đầu hay... chai lăn khử mùi.

Phần lớn những quả bom được sử dụng tại Phillippines và Indonesia gần đây được cho là do chính tay các chuyên gia hàng đầu của Jemaah Islamiyah thiết kế ra. Trong số này có Pitono, nghi can trong vụ đánh bom Bali và là một bậc thầy về điện tử.

Những phiến quân Philippines cho tới nay cũng chưa thực thi sứ mệnh đánh bom tự sát nào, mặc dù có những bằng chứng cho thấy bọn chúng đã được học cách chế tạo bom gài trên người và bom xe.

Bom xe đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở sân bay Manila hồi tháng 12/2000 và một sân bay ở thành phố Cotabato miền Nam tháng 2/2003.

"Chúng tôi gọi chúng là những al-Qaida "baby", Ric Blancaflor, giám đốc điều hành đội đặc nhiệm chống khủng bố của chính phủ Philippines cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá