DN Hàn Quốc rút khỏi khu công nghiệp chung giữa 2 miền

TPO - Một công ty Hàn Quốc đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

>> Hàn Quốc: Lên kế hoạch đáp trả nếu Triều Tiên tấn công

Theo quản lý công ty Sskin Net, tình hình quan hệ giữa 2 miền xấu đi làm nhiều đơn hàng bị hủy bỏ, trong khi đó sự an toàn của công nhân không được đảm bảo.

Khu công nghiệp chung Kaesong được khánh thành năm 2005 tại khu vực biên giới giữa 2 miền, trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Kaesong được coi là biểu tượng của sự hàn gắn và hòa giải dân tộc giữa 2 miền trên bán đảo Triều Tiên. Hiện nay có khoảng 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp này.

Các doanh  nghiệp Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất hàng tiêu dùng. Có khoảng 38.000 công nhân CHDCND Triều Tiên đang làm việc tại Kaesong.

Tuy nhiên, tình hình quan hệ giữa 2 miền thời gian gần đây trở nên cực kỳ căng thẳng, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân và phóng nhiều tên lửa tầm ngắn.

Tình hình hoạt động của khu công nghiệp Kaesong cũng đã xấu đi sau khi CHDCND Triều Tiên yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm việc tại đây tăng lương cho công nhân và đe dọa xóa bỏ các hợp đồng đã ký trước đây, thay bằng các hợp đồng mới.

Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho người lao động Hàn Quốc đang làm việc tại Kaesong cũng được đặt ra sau khi một quản lý người Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng bắt giữ với cáo buộc đã có những lời chỉ trích hệ thống chính trị nước này.

Theo giám đốc điều hành của Sskin Net, ông Kim Yong-Gyu, lý do lớn nhất của việc công ty này rút khỏi việc làm ăn tại Kaesong là những lo ngại an toàn cho người lao động.

Trả lời phỏng vấn của báo chí về việc doanh nghiệp rút khỏi khu công nghiệp chung, người phát ngôn Bộ thống nhất của Hàn Quốc, ông Chun Hae-sung cũng tỏ ra thấu hiểu quyết định của doanh nghiệp “bị ảnh hưởng một phần do tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên.”

Theo một số nguồn tin cấp cao tại Seoul, ngày 09/6, đoàn quan chức Hàn Quốc đã lên đường tới Bình Nhưỡng chuẩn bị cho cuộc đàm phán về tương lai của khu công nghiệp chung Kaesong theo đề nghị của phía CHDCND Triều Tiên.

Linh Huy
Theo BBC, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá