Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc

TPO - Đô đốc Scott Swift, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát lệnh.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng tin AP ngày 27/7 dẫn lời Đô đốc Scott Swift cho biết thông tin trên.

Tại hội nghị an ninh diễn ra ở một trường Đại học Australia sau tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Australia, khi một nhà khoa học hỏi Scott Swift, liệu ông sẽ thực hiện lệnh tấn công hạt nhân vào Trung Quốc trong tuần tới, nếu Tổng thống Mỹ ban hành lệnh hay không, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định: “Câu trả lời là có”.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc - ảnh 1

Lầu Năm góc nói về J-10 Trung Quốc chặn máy bay do thám EP-3

Lầu Năm Góc cho rằng hành động của hai chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc chặn máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ hôm 23/7 là không bình thường.

Đô đốc Scott Swift khẳng định, mỗi người lính ở Mỹ luôn chấp hành mệnh lệnh của Tổng tư lệnh tối cao.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo chiều hướng khó lường. Hôm 23/7 vừa qua, hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc xuất hiện gần máy bay do thám EP-3 của Mỹ ở khoảng cách không an toàn.

Đáng chú ý, một trong hai máy bay Trung Quốc bay ở khoảng cách 300 feet (gần 90 mét) gần máy bay Mỹ và buộc EP-3 phải thay đổi hành trình để tránh va chạm.

Vụ việc xảy ra cách thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc khoảng 145 km về phía nam.

Đây là vụ đối mặt đầu tiên giữa máy bay hai nước ở vùng trời gần Trung Quốc kể từ vụ chặn đầu tương tự diễn ra ở ngoài khơi thành phố Hồng Kông hồi cuối tháng 5.

Lầu Năm Góc cho rằng hành động của hai chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc chặn máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ hôm 23/7 là không bình thường.

Trước đó có tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới đối với  một số ngân hàng Trung Quốc và các công ty khác đang kinh doanh với Triều Tiên.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc - ảnh 2

Vì đâu siêu chiến hạm Type 052D lại khiến Hải quân Trung Quốc xấu hổ?

Được coi là niềm tự hào không những của hải quân mà còn là của nền công nghiệp đóng tàu chiến Trung Quốc, nhưng vừa qua khu trục hiện đại nhất Type 052D của nước này lại bị chết máy và đành để mặc, trôi dạt 2 tuần trên đại dương.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc - ảnh 3

Thương mại Mỹ - Trung: 100 ngày đàm phán là chưa đủ

Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại một số thỏa thuận ban đầu, nhưng các công ty Mỹ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì thời hạn 100 ngày cho kế hoạch hành động cụ thể đã hết hạn vào 16/7.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc - ảnh 4

Vì sao Nga và Trung Quốc nên sợ loại tàu Mỹ vừa biên chế?

Với việc biên chế khu trục hạm USS John Finn (DDG-113), số lượng tàu khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ lên 67 chiếc. Mỹ dự định đóng tới 76 chiếc, hiện tại đang có 2 chiếc khác đang được đóng.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công hạt nhân Trung Quốc - ảnh 5

Bắc Kinh cảnh báo quan hệ Trung - Mỹ sẽ tồi tệ vì... thép

Ngày 13/7, tại cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý quốc gia Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo, nếu các bang của Mỹ tuân thủ lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đưa ra hạn ngạch (quota) và thuế quan đối với thép Trung Quốc, quan hệ hai nước sẽ "đi trật đường ray".

Theo Sputnik/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá