Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia

Đối với nguyên thủ các nước, máy bay không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là hình ảnh cho thấy sự bề thế và tầm vóc của mỗi quốc gia trong các chuyến công du nước ngoài. Căn cứ trên tiêu chí giá thành, trang tin The Richest đã đưa ra bảng xếp hạng các chuyên cơ đắt đỏ nhất thế giới dành cho các nhà lãnh đạo hiện nay.

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia

Mexico: Chuyên cơ Boeing 787-8 Dreamliner; 600 triệu USD

The Richest đã xếp chuyên cơ của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vào vị trí số một trong bảng xếp hạng 20 chuyên cơ đắt nhất thế giới hiện nay. Mỗi năm chuyên cơ của tổng thống Mexico tiêu tốn hơn 100.000 USD tiền bảo dưỡng. Vẻ ngoài của Dreamliner được ví như một con lươn khổng lồ do phần thân hẹp và dài. Với sức chứa 250 người, chuyên cơ này có thể bay liền 16.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Ả-rập Xê-út: Chuyên cơ Boeing 747; 520 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 1
Đứng thứ hai sau chuyên cơ của Tổng thống Mexico là chuyên cơ của Quốc vương Ả rập Xê út. Boeing 747 của Ả rập Xê út không chỉ gây ấn tượng về giá thành đắt đỏ mà còn bởi sự xa hoa của chuyên cơ này. Phần nội thất bên trong chuyên cơ ước tính khoảng 150 triệu USD, và nhiều người vẫn gọi đây là “cung điện bay” trên trời.

Mỹ: Chuyên cơ Boeing 747-200; 325 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 2
Boeing 747-200, hay còn gọi là Air Force One, đã trở thành biểu tượng đẳng cấp của nước Mỹ và được ví như một Nhà Trắng trên không. Với diện tích mặt sàn hơn 300 m2, chia làm 3 tầng, bên trong có văn phòng, phòng họp, phòng ngủ và phòng y tế, Air Force One được trang bị đầy đủ tiện nghi, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và làm việc cho tổng thống Mỹ và khoảng 70 khách VIP. Ngoài ra, mức độ an toàn và bảo mật của chuyên cơ này cũng được nâng cấp thường xuyên.

Nhật Bản: Chuyên cơ Boeing 747-400; 300 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 3
Nhật Bản sử dụng Boeing 747-400 cho các chuyến đi của Thủ tướng nước này tới các quốc gia trên thế giới. Với độ sải cánh gần 70 m và hệ thống động cơ tuyệt vời, máy bay này đạt tốc độ 916 km/giờ và do hai phi công điều khiển.

Đức: Chuyên cơ Airbus A340-313; 238 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 4
Chuyên cơ Airbus A340-313 còn có cách gọi khác là Konrad Adenauer (đặt theo tên của Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa liên bang Đức). Chuyên cơ này được đặc trưng bởi 3 màu sắc chủ đạo trên thân là vàng, đen và đỏ, cũng là 3 màu biểu tượng của nước Đức. Konrad Adenauer có khả năng bay liên tục hơn 13.000 km trên trời. Khoang máy bay có thể chứa được 143 hành khách với một số phòng được thiết kế chỉ dành cho việc nghỉ ngơi. Ngoài ra, trên máy bay này cũng có phòng VIP để phục vụ riêng cho các nhân vật đặc biệt quan trọng như Thủ tướng.

Pháp: Chuyên cơ Airbus A330-200; 240 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 5
Là chuyên cơ dành riêng cho lãnh đạo Pháp, Airbus A330-200 được trang bị động cơ đôi, thân rộng và có trọng lượng cất cánh 242 tấn. Ngoài ra, chuyên cơ này cũng được nâng cấp với hệ thống đèn Led, nội thất hiện đại, ghế ngồi rộng và một vài khu vực nghỉ ngơi riêng cho phi hành đoàn. Với sức chứa lên tới 247 hành khách, chuyên cơ của tổng thống Pháp có thể phục vụ cho những cuộc họp kéo dài trên không trung, đặc thù của các vị nguyên thủ quốc tế.

Nga: Chuyên cơ Ilyushin IL-96-300; 50 triệu USD

Đọ giá chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia - ảnh 6
So với các nguyên thủ quốc gia khác, chuyên cơ của tổng thống Nga có phần “khiêm tốn” hơn về giá thành, tuy nhiên phần nội thất được cho là sang trọng không kém chuyên cơ của các lãnh đạo khác. Ilyushin IL-96-300 cũng được đánh giá cao về mức độ đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, vào đầu năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga đã lên kế hoạch thay thế chuyên cơ được sản xuất từ thời kỳ Liên bang Xô viết này bằng chuyên cơ khác hiện đại hơn.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng