[ĐỒ HỌA] Ukraine trước cuộc bầu cử Quốc hội

TPO - Ngày 26/10 tới, Ukraine sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội mà trước đó, Tổng thống nước này đã ký quyết định giải tán Quốc hội vì 'không phục vụ lợi ích nhân dân'. Phản ứng trước động thái này, phe đối lập ở miền Đông cho biết, sẽ không công nhận kết quả bầu cử này.

Tổng thống Poroshenko quyết định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 26/10 tới.
Tổng thống Poroshenko quyết định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 26/10 tới.

Trước đó ngày 25/8/2014, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã quyết định giải tán Quốc hội và ấn định tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/10 tới.

Theo ông Poroshenko, Quốc hội hiện nay không phục vụ cho lợi ích của nhân dân, những người bầu họ, mà cho một số người khác.

Người phát ngôn của ông Poroshenko, Sviatoslav Tseholko gọi đây là “quyết định có trách nhiệm và đúng đắn duy nhất”, được đưa ra dựa trên kết quả thăm dò ý kiến xã hội, mà theo ông, có tới “80% người dân ủng hộ bầu cử trước thời hạn”.

Trong khi đó, lực lượng đối lập tại Lugansk và Donetsk tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử và nói sẽ tổ chức bầu cử riêng vào ngày 2/11 tới để bầu ra lãnh đạo địa phương và các cơ quan lập pháp. Trước phản ứng này, tổng thống Poroshenko kêu gọi Nga và thế giới không nên công nhận cuộc bầu cử địa phương do nhóm đối lập thực hiện.

Trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sớm của Ukraine vào ngày 26/10, cùng nhìn lại tổng quan Ukraine và mối quan hệ giữa Ukraine với Nga theo đồ họa dưới đây:

[ĐỒ HỌA] Ukraine trước cuộc bầu cử Quốc hội - ảnh 1 Những con số về Ukraine trước thềm bầu cử Quốc hội. Đồ họa: Bảo Trân/AFP

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá