Đọ súng dữ dội ở dải Gaza

TP - Ngày 4/1, hàng ngàn binh lính Israel với sự hộ tống của xe tăng, máy bay đọ súng dữ dội với chiến binh Hamas ở dải Gaza (Palestine) sau tám ngày không kích.

Xe tăng Israel nã đạn không ngừng tại dải Gaza  Ảnh: Reuters

Israel bắt đầu động binh tối 3/1 và chiến sự với lực lượng Hồi giáo Hamas nhanh chóng lan khắp dải Gaza.

Theo quan chức quân đội Israel, khoảng 10.000 binh lính, hàng trăm xe tăng được huy động tới sát dải Gaza trong những ngày gần đây, nhưng chưa rõ số lượng đã tham chiến.

Đây được xem là chiến dịch quân sự lớn nhất của Israel kể từ cuộc chiến ở Libăng năm 2006. Cùng chiến dịch bộ binh, máy bay chiến đấu Israel tiếp tục không kích 45 mục tiêu của Hamas.

Nguồn tin an ninh Palestine cho biết, sau 24 giờ động binh, quân đội Israel giành quyền kiểm soát một phần khu vực phía bắc dải Gaza. Bộ binh Israel đang bao vây thành phố Gaza, nơi sinh sống của 400.000 người trong tổng số 1,5 triệu dân của dải Gaza.

Quân đội Israel cũng thành công trong việc chia cắt lực lượng chiến binh Hamas thành nhiều nhóm nhỏ. Chiến sự trên bộ xảy ra khi phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) trên đường tới Trung Đông để gặp gỡ các nhà lãnh đạo nhằm tìm giải pháp ngừng bắn.

Quan chức y tế Palestine cho biết, chiến dịch tấn công bộ binh và không kích của Israel ngày 4/1 khiến ít nhất 28 người Palestine thiệt mạng trong đó có nhiều thường dân, hàng chục chiến binh Hamas bị thương.

Phía Israel thông báo có 30 binh sĩ bị thương kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công bộ binh. Cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas trong chín ngày qua khiến hơn 500 người thiệt mạng, hơn 2.300 người khác bị thương.

Quan chức Palestine và Liên Hợp Quốc cho rằng ít nhất 100 thường dân dải Gaza thiệt mạng.  

Ít giờ sau khi Israel động binh, phát ngôn viên lực lượng Hồi giáo Hamas Ismail Radwan tuyên bố sẽ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng và cảnh báo Israel rằng, dải Gaza sẽ là nấm mồ của họ.

Lực lượng Hamas đang nắm quyền kiểm soát ở dải Gaza được cho là có khoảng 20.000 tay súng. Ngày 4/1, chiến binh Hamas đáp trả bằng việc bắn thêm ít nhất 30 quả tên lửa vào miền nam Israel. Từ khi Israel bắt đầu tấn công dải Gaza (27/12/2009), chiến binh Hamas bắn hơn 400 tên lửa vào miền Nam Israel.

Cuộc họp kín của nội các Israel ngày 3/1 đi đến quyết định tấn công bằng bộ binh vào dải Gaza sau nhiều ngày cân nhắc do lo ngại con số binh sĩ thương vong.

Israel tuyên bố cuộc chiến trên bộ nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng tên lửa của Hamas vào lãnh thổ Israel. Phát ngôn viên Chính phủ Israel Mark Regev cho biết, cuộc chiến bộ binh không nhằm lật đổ Hamas, tái chiếm dải Gaza mà để bảo vệ người Israel khỏi các vụ tấn công bằng tên lửa.

Quan chức Israel cũng khẳng định chiến dịch này sẽ không kết thúc nhanh. Theo quân đội Israel, xe tăng và binh lính nước này chưa xâm nhập vào các khu vực dân cư mà tập trung vào khoảng 40 mục tiêu bao gồm đường hầm vận chuyển vũ khí, căn cứ phóng tên lửa.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn trước tình hình chiến sự leo thang tại dải Gaza. Các nước Arập trước đó yêu cầu HĐBA ra nghị quyết ngừng bắn ngay lập tức.

Tuy nhiên, trước sự phản đối của Mỹ, HĐBA vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào về giải pháp cho cuộc chiến. Mỹ cho rằng trước hết Hamas phải ngừng bắn pháo vào lãnh thổ Israel.

T.Đ
(Theo AP, BBC, CNN)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá