Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất thăm Việt Nam

TP - Một đoàn khoảng 80 nhà lãnh đạo của 39 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ (ACE Group, Boeing, Chevron, Coca-Cola, Caterpillar, ConocoPhillips, Ford Motor, General Electric, Intel…) thăm Việt Nam từ ngày 6 đến 8-9 để tìm hiểu chính sách, cơ hội kinh doanh, đầu tư.

Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất thăm Việt Nam

> Mỹ xem Việt Nam là thị trường trọng tâm thúc đẩy
> Việt Nam - Mỹ thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin

Đoàn do ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN, và ông Stuart Dean, Tổng Giám đốc tập đoàn General Electric (GE) khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch Ủy ban Mỹ-Việt trong Hội đồng, làm đồng trưởng đoàn. Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tại Việt Nam Vũ Tú Thành cho biết đây là đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay thăm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 7-9, ông Alexander Feldman cho biết, trong thời gian ở thăm, đoàn có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và 19 cuộc gặp gỡ, làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam. Ông Alexander Feldman cho biết, sau các buổi làm việc với những đối tác Việt Nam, tất cả đại diện doanh nghiệp Mỹ trong đoàn đều phấn khởi trước chính sách cởi mở, thông thoáng của Chính phủ Việt Nam đối với doanh nghiệp Mỹ và sự tăng trưởng cao liên tục của nền kinh tế Việt Nam. Ông cho biết, các doanh nghiệp này bày tỏ lạc quan, tin tưởng trong thời gian tới họ có thể thành lập hoặc mở rộng dự án kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, tập đoàn dầu mỏ khí đốt Shevron đã thảo luận với đối tác Việt Nam về khả năng đầu tư vào lĩnh vực quang điện và điện hạt nhân. Tuy chuyến thăm không nhằm ký kết các hiệp định, hợp đồng kinh tế nhưng một công ty Mỹ đã ký kết sơ bộ với Điện lực Việt Nam về dự án phía Mỹ sẽ tham gia xây dựng một nhà máy điện ở Mông Dương, Quảng Ninh. Ông Stuart Dean nói rằng, ông rất ấn tượng với chính sách mới của Việt Nam về đa dạng hóa nguồn cung ứng năng lượng. Ông nói GE năm ngoái bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo tua bin phát điện bằng sức gió và hơi nước tại Hải Phòng; dự án này đang tiến triển tốt.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá