Đoàn ‘thanh niên ế’ tại Nhật biểu tình đòi dẹp bỏ ngày Valentine

TPO - Cứ đến hẹn lại lên, trong ngày lễ Tình nhân diễn ra hàng năm tại Nhật Bản, bao giờ cũng có một nhóm nhỏ những người đàn ông, tự nhận mình đang "ế lâu năm", xuống đường biểu tình tại trung tâm Thủ đô Tokyo, yêu cầu dẹp bỏ “những cuộc chạy đua vũ trang mới về tặng sô cô la”, với lý do chúng đang làm băng hoại truyền thống xã hội của nước này.

Đoàn ‘thanh niên ế’ tại Nhật biểu tình đòi dẹp bỏ ngày Valentine

Cuộc biểu tình này được tổ chức bởi một nhóm nhỏ mang tên Kakuhido, tên gọi đầy đủ là Kakumeiteki Himote Doumei, tạm dịch là Liên minh Cách mạng Những người đàn ông và phụ nữ kém hấp dẫn. Đây được cho là động thái biểu dương chống lại việc thương mại hóa ngày lễ Tình nhân 14 tháng 2 bởi những người đàn ông chưa tìm được bạn đời.

Trả lời phỏng vấn Telegraph trước thềm cuộc diễu hành, Makoto Watanabe, Chủ tịch Kakuhido, khẳng định nhóm của ông không phản đối những điều lãng mạn, mà chỉ đang chống lại những công ty và hội đoàn xã hội đang cổ súy cho việc tặng quà vào ngày lễ Valentine.

“Họ chỉ muốn tạo ra các mối quan hệ bằng tiền bạc,” ông Watanabe cho biết, “Một sự phân biệt đối xử có hệ thống hiện đang hình thành tại Nhật, trong đó giá trị của một người đàn ông được đo đếm bằng việc có bao nhiêu hộp quà và thỏi sô cô la anh ấy nhận được từ những người phụ nữ.”

Theo thông lệ, phụ nữ sẽ tặng quà cho những người đàn ông của mình vào những dịp Valentine tại Nhật Bản, trong khi cánh mày râu sẽ phải tặng quà trở lại cho phụ nữ vào ngày “Valentine trắng” diễn ra vào ngày 14 tháng 3 hàng năm. Đây cũng là những dịp ngàn vàng để các công ty bánh kẹo tại Nhật Bản thúc đẩy doanh số các sản phẩm của mình kể từ năm 1978.

Điều đó đã khiến ông Watanabe và những người cùng chí hướng phẫn nộ, vì thật bất công khi các công ty này đang cố lợi dụng ngày lễ Tình nhân chỉ để phục vụ lợi ích của riêng mình. “Đàn ông đã phải tốn rất nhiều tiền để trở nên hấp dẫn với phụ nữ, thế mà các tập đoàn lớn lại muốn cổ súy cho nó chỉ để phục vụ túi tiền của riêng họ,” ông Watanabe phàn nàn.

Giương cao tấm biểu ngữ với tiêu đề “Phá bỏ ngày lễ Tình nhân”, Chủ tịch Kakuhido, hiện cũng đang sống độc thân, cho biết dự kiến sẽ có “ít nhất 20 người hoặc có thể nhiều hơn thế” tham gia vào cuộc tuần hành tập trung tại quận mua sắm sầm uất Shibuya tại trung tâm Thủ đô Tokyo.

Nhưng cuối cùng, cuộc biểu tình chỉ thu hút tầm 7 người tham gia, và được hộ tống bởi 1 xe cảnh sát chống bạo động và 6 nhân viên an ninh để ngăn không xảy ra náo loạn trên các đường phố tại Tokyo. Dù vậy, nhóm người vẫn tuần hành qua các cửa hàng mua sắm và quán café vỉa hè tại Shibuya, hô vang các khẩu hiệu “Đả đảo ngày lễ Tình nhân” hay “đừng bị đánh lừa bởi âm mưu từ những nhà sản xuất bánh kẹo”, và đã thu hút sự hiếu kỳ và chế giễu của nhiều người qua đường cùng các nhân viên bán hàng.

Ông Watanabe cho biết Kakuhido vẫn sẽ lên kế hoạch biểu tình vào ngày Valentine trắng diễn ra vào tháng sau, trong khi ngày Giáng sinh sẽ là dịp quan trọng để nhóm này biểu dương lực lượng chống lại sự áp bức của chủ nghĩa tiêu dùng.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá