Đoàn xe cứu trợ của Nga vào Ukraine bất chấp phản đối

TP - Cho rằng chính quyền Ukraine tìm cách kéo dài thời gian, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua tuyên bố không còn lý do để trì hoãn việc vận chuyển hàng cứu trợ tới khu vực thảm họa nhân đạo.

Đoàn xe cứu trợ của Nga vào Ukraine bất chấp phản đối
Theo đó, Mátxcơva quyết định cho đoàn xe cứu trợ di chuyển về phía thành phố Lugansk. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế xác nhận đảm bảo an ninh cần thiết cho đoàn xe cứu trợ. 

Lộ trình vận chuyển hàng cứu trợ đã được phái bộ của Ủy ban kiểm tra, mọi thủ tục đã hoàn tất và Nga khẳng định sẵn sàng để các nhân viên Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế hộ tống đoàn xe cũng như tham gia phân phối hàng cứu trợ.


Hãng thông tấn Nga Itar-Tass đưa tin, nhóm xe đầu tiên gồm 70 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga ngày 22/8 đã vào lãnh thổ Ukraine và tiến về phía Luhansk. 

Nhóm thứ hai gồm hơn 30 chiếc cũng đã tiến vào trạm kiểm soát để làm thủ tục. Tuy nhiên, đại diện Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế ngày 22/8 tuyên bố sẽ không hộ tống nhóm xe cứu trợ đầu tiên của Nga vì tình hình an ninh không ổn định. 

Vì vậy, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng, quyết định của Nga di chuyển đoàn xe cứu trợ qua biên giới đã vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế. 

Ngày 26/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đại diện của Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau Belarus để thảo luận vấn đề xung đột ở miền đông Ukraine và an ninh năng lượng.

Theo Itar-Tass, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá