Đoàn xe tẩu thoát của cựu thủ tướng Yingluck tiến tới gần biên giới Campuchia

TPO - Ngày 8/9, lần đầu tiên chính quyền quân sự Thái Lan đưa ra lời giải thích chính về việc chạy trốn của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Theo đó, đoàn xe tẩu thoát của bà Yingluck được nhìn thấy lần cuối tại điểm kiểm soát quân sự gần biên giới Campuchia.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vẫn được nhiều người dân Thái yêu mến. Ảnh: The Nation.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vẫn được nhiều người dân Thái yêu mến. Ảnh: The Nation.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã cung cấp cho phóng viên tin tức cập nhật về cuộc điều tra chạy trốn của bà Yingluck. Ông cho biết, đoàn xe hộ tống bà Yingluck được nhìn thấy lần cuối trên camera giám sát tại một trạm kiểm soát quân sự ở tỉnh Sa Kaeo, giáp biên giới Campuchia.

"Đoạn phim không cho thấy đoàn xe của bà Yingluck có mặt tại trạm kiểm soát ở biên giới, mà ở một trạm kiểm soát quân sự tại tỉnh Sa Kaeo, gần biên giới Campuchia", ông cho biết.

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu quân đội tại trạm kiểm soát đó có lục soát những chiếc xe đó hay không. Đây là xác nhận chính thức đầu tiên của chính quyền Thái Lan cho thấy rằng, bà Yingluck lần cuối được nhìn thấy hướng về phía biên giới Campuchia.

Tuy nhiên trước đó, các quan chức từ đảng Pheu Thai của bà Yingluck đã đưa ra những giải thích trái ngược với chính quyền quân sự. Một quan chức quân đội cao cấp cho biết, họ tin rằng bà Yingluck bay thẳng đến Singapore bằng một chuyên cơ riêng và sau đó đến Dubai với gia đình người anh trai, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Đoàn xe tẩu thoát của cựu thủ tướng Yingluck tiến tới gần biên giới Campuchia - ảnh 1 Bà Yingluck hiện đang ở đâu vẫn nằm trong bí ẩn. Ảnh: Getty Images

Những người trong nội bộ đảng của bà Yingluck cho biết, bà đã lái xe hoặc đi thuyền đến Campuchia , rồi từ đó bay bằng chuyên cơ riêng tới Singapore và tới Dubai.

Chính phủ Phnom Penh đã không đưa ra lời bình luận nào về việc liệu bà Yingluck đã đi qua lãnh thổ của họ hay không.

Nếu quả thật bà Yingluck đã chạy trốn qua ngả Campuchia thì đây sẽ là sự bẽ bàng cho chính quyền quân sự hiện nay khi họ luôn tự hào có một đội quân tinh nhuệ được mệnh danh là “những con hổ phương đông”  và có các căn cứ quân sự hùng mạnh nằm dọc biên giới.

Bà Yingluck, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đã bị chính quyền quân sự lật đổ năm 2014 và bí mật bỏ trốn trước ngày diễn ra phiên tòa luận tội bà về tội sơ suất trong quá trình điều hành chính phủ hồi cuối tháng 8.

Chính quyền Thái Lan cho hay, họ không biết gì về kế hoạch chạy trốn của bà Yingluck. Tuy nhiên, điều này khiến một số nhà phân tích và nhiều người Thái tỏ ra nghi ngờ bởi lẽ bà Yingluck luôn bị chính quyền quân sự giám sát chặt chẽ.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá