Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD

TPO - Các doanh nghiệp phân phối bán lẻ của Hàn Quốc hiện đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh do các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan tới việc Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc (THAAD).

Ảnh: BusinessKorea
Ảnh: BusinessKorea

Trung Quốc thực hiện chiến dịch trừng phạt các tập đoàn Hàn Quốc từ khi Seoul đồng ý vào tháng 7/2016 để Mỹ đưa hệ thống THAAD đến Hàn Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hành động này đe dọa an ninh của họ và đã đáp trả bằng các bài viết trên truyền thông nhà nước, mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào các công ty Hàn Quốc và cấm các hãng lữu hành đưa khách sang xứ kim chi.

Một số người cho rằng những biện pháp trả đũa đó sẽ không có tác dụng lâu dài. Nhưng khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn dai dẳng, các công ty Hàn Quốc vẫn đang chịu thiệt hại nặng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 1

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?

Doanh số bán ô-tô giảm hơn một nửa, hàng chục siêu thị phải đóng cửa và lượng khách du lịch giảm gần 70% khi chiến dịch tẩy chay do chính phủ Trung Quốc đứng đầu để trả đũa Hàn Quốc và Mỹ đưa hệ thống lá chắn tên lửa.

Việc Chính phủ Hàn Quốc vừa hoàn tất quá trình triển khai THAAD trong tuần này, khiến nhiều ý kiến lo ngại môi trường kinh doanh của doanh nghiệp Hàn tại thị trường Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Giới doanh nghiệp hôm qua 8/9 cho biết hãng Emart đang đàm phán với tập đoàn CP của Thái Lan về việc bán lại năm siêu thị bán lẻ của hãng này ở Trung Quốc.

Việc Emart dừng kinh doanh tại Trung Quốc có nguyên nhân chính là do thâm hụt về tài chính. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác quyết định việc Emart rút lui khỏi thị trường Trung Quốc là bởi môi trường kinh doanh tại nước này đang ngày một xấu đi trước việc người dân Trung Quốc mang tâm lý phản cảm với doanh nghiệp Hàn Quốc do ảnh hưởng từ THAAD.

Emart xúc tiến vào thị trường Trung Quốc từ năm 1997, và có thời điểm điều hành tới 30 siêu thị tại thị trường này. Tuy nhiên, do thâm hụt tích lũy, hãng này đã phải tiến hành tái cơ cấu và hiện chỉ còn duy trì sáu siêu thị.

Trong khi đó, các siêu thị của Lotte Mart tại Trung Quốc cũng đang trong tình trạng tạm dừng kinh doanh, gây ra thiệt hại chồng chất. Trong tổng số 112 siêu thị của Lotte tại Trung Quốc, có tới 87 cơ sở đang tạm dừng hoạt động. Số còn lại trên thực tế cũng đang trong tình trạng đóng cửa.

Vào tháng 3 vừa qua, Lotte Mart đã phải rót nguồn vốn khẩn cấp trị giá 360 tỷ won (319,7 triệu USD) và gần đây bổ sung thêm 340 tỷ won (302 triệu USD) để vực dậy hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, đơn vị này hầu như không có doanh thu, trong khi vẫn phải trả các chi phí cố định như tiền lương cho nhân viên. Nếu tiếp tục xu hướng hiện nay, Lotte Mart ước tính tổng thiệt hại mà hãng này phải chịu sẽ lên tới 1.000 tỷ won (0,89 tỷ USD).

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 2

Hàn Quốc tuyên bố triển khai xong hệ thống THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 7/9 thông báo đã triển khai xong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), một biện pháp khẩn cấp để đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vận chuyển thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn vào căn cứ mới của họ ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 3

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?

Doanh số bán ô-tô giảm hơn một nửa, hàng chục siêu thị phải đóng cửa và lượng khách du lịch giảm gần 70% khi chiến dịch tẩy chay do chính phủ Trung Quốc đứng đầu để trả đũa Hàn Quốc và Mỹ đưa hệ thống lá chắn tên lửa.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 4

Hôm nay, Hàn Quốc triển khai thêm bốn bệ phóng THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 tuyên bố sẽ triển khai nốt bốn bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại một khu quân sự tại Hàn Quốc.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 5

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD

Bắc Kinh hôm qua, 14/8 lên tiếng yêu cầu Seoul ngăn chặn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 6

Muốn hủy diệt Guam, tên lửa Triều Tiên phải qua ‘ải’ THAAD

Trước sự đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vào đảo Guam của Mỹ, và sự hoảng sợ của một số cư dân Guam, Cố vấn an ninh nội địa cho thống đốc Guam, ông George Charfauros khẳng định: "Những tên lửa đó chỉ có 0,00001% cơ hội xuyên qua Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang bảo vệ Guam". Được biết, quân đội Mỹ triển khai thường trực một hệ thống THAAD tại căn cứ không quân Andersen, nhằm bảo vệ hòn đảo được mệnh danh là "tàu sân bay vĩnh cửu" của Mỹ.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 7

Tái triển khai THAAD: Bắc Kinh muốn ‘trả đũa’ Seoul, dè chừng Mỹ

Bắc Kinh luôn phản đối việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, nên khi kế hoạch này được tiếp tục sau thời gian gián đoạn, Trung Quốc có thể tìm cách trả đũa lại Seoul. Nhưng đối với Mỹ, quốc gia đông dân nhất thế giới lại tỏ ra hòa nhã và dè chừng hơn.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 8

Tận thấy Mỹ thử nghiệm THAAD sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Quân đội Mỹ hôm qua, 30/7 tuyên bố đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm THAAD mới nhất.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD - ảnh 9

Khoảnh khắc lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tiêu diệt tên lửa mục tiêu

Chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công lá chắn tên lửa THAAD với mục tiêu giả định là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo KBS, RT, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá