Doanh nhân Anh bị vợ Bạc Hy Lai giết vì dọa tiết lộ bí mật

TPO - Doanh nhân người Anh bị bà Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai đầu độc khi ông này đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà.

Doanh nhân Anh bị vợ Bạc Hy Lai giết vì dọa tiết lộ bí mật

 > Con trai Bạc Hy Lai được cảnh sát Mỹ hộ tống ra khỏi nhà

Doanh nhân Anh bị vợ Bạc Hy Lai giết vì dọa tiết lộ bí mật - ảnh 1

Do tính nhạy cảm của vụ việc nên hai nguồn tin chính thống xác nhận vụ việc được giấu tên.

Hiện bà Cốc đang bị cảnh sát bắt giam vì nghi ngờ sắp đặt giết Heywood mặc dù trước đó chưa có thông tin cụ thể về động cơ gây án, báo chí và các cơ quan truyền thông cũng chỉ đăng tải thông tin chung chung là do tranh chấp tài chính.

Đây là lần đầu tiên động cơ gây án cụ thể được tiết lộ trong vụ giết doanh nhân Anh Neil Heywood vào tháng 11 năm ngoái.

Heywood trước đây có quan hệ mật thiết với gia đình ông Bạc Hy Lai và từng nhiều lần giúp bà Cốc với các giao dịch tài chính ở nước ngoài. Năm ngoái, bà Cốc Khai Lai có yêu cầu Heywood chuyển một lượng lớn tiền ra nước ngoài và bà trở nên vô cùng giận dữ khi ông này đòi cắt một lượng lớn tiền nhiều hơn con số bà dự tính, nguồn tin cho biết.

Bà Cốc cho rằng ông Heywood quá tham lam và lên kế hoạch sát hại ông này sau khi ông nói có thể sẽ vạch trần các giao dịch của bà.

“Heywood nói với bà rằng nếu bà nghĩ ông ta quá tham lam thì ông sẽ không cần phải tham gia và cũng sẽ không lấy một xu nào, nhưng cũng cho biết thêm ông có thể sẽ vạch trần sự thật”, nguồn tin chính thống giấu tên cho biết.

Các nguồn tin không nói đến các khoản giao dịch nước ngoài mà ông Heywood đã giúp bà Cốc nhưng có nói thêm nếu những thông tin về các giao dịch bị lộ, cặp vợ chồng quyền lực này sẽ gặp phải rắc rối lớn và sẽ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của ông Bạc Hy Lai. Ông Bạc Hy Lai vì vụ bê bối này giờ đã bị mất chức.

Bà Cốc hiện đang bị giam giữ, và có thể phải đối mặt với án tử hình cho tội danh cố ý giết người.

Không chỉ là quan hệ thân thiết về chuyện làm ăn, các nguồn tin còn tiết lộ Heywood còn là bạn “tâm giao” với bà Cốc. Điều này cũng dễ hiểu bởi ông chồng Bạc Hy Lai đầy tham vọng và luôn bận rộn, hiếm khi dành thời gian cho bà.

Ông Wang Kang, một doanh nhân ở Trùng Khánh có mối quan hệ khá thân thiết với Bạc gia và cảnh sát Trung Quốc cho biết: “ông Bạc và bà Cốc chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa đã nhiều năm nay. Bà Cốc Khai Lai và Heywood có mối quan hệ tình cảm khá gắn bó. Khi ông Heywood dọa tiết lộ bí mật, tâm lý của bà Cốc là “anh phản bội tôi thì tôi cũng sẽ có cách trả thù”.

Theo thông tin mới nhất, nguyên nhân về cái chết của Heywood là do bị đầu độc bởi chất xyanua.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng