Doanh nhân Anh chết do đầu độc là vô căn cứ?

TPO – Một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc thuộc cơ quan pháp y chính phủ nước này mới đây tuyên bố rằng kết luận của tòa án về cái chết của doanh nhân Anh do đầu độc là vô căn cứ.

Doanh nhân Anh chết do đầu độc là vô căn cứ?

> Ông Vương Lập Quân nhận án 15 năm tù

Doanh nhân Anh Neil Heywood - nạn nhân vụ án bà Cốc Khai Lai
Doanh nhân Anh Neil Heywood - nạn nhân vụ án bà Cốc Khai Lai.

Bài viết đăng tải trên tờ Dailymail (Anh) ngày 27-9 cho hay, Wang Xuemei –nữ chuyên gia pháp y thuộc viện khoa học Trung Quốc trong thời gian qua luôn thắc mắc về những kết luận của cơ quan chức năng về cái chết của doanh nhân Anh – Neil Heywood.

Bà Wang khẳng định, kết luận của chính quyền Trung Quốc rằng ông Neil Heywood bị đầu độc bằng chất cyanide hoàn toàn là thiếu căn cứ, hay nói cách khác, kết luận này chỉ là lý thuyết để biện minh cho tội ác giết người.

Bà Wang cũng đã viết những bức xúc này trên trang blogpost của mình hôm 26-9 rằng: “Tôi cảm thấy thật đau lòng và đánh sợ vì tuyên bố của tòa đưa ra rằng ông Neil Heywood bị đầu độc. Chỉ là lý thuyết mà thôi”.

Bà Wang là nhà khoa học pháp y đầu tiên thực hiện kiểm tra và đánh giá pháp y cho nạn nhân của vụ bê bối chính trị của nước này. Những ý kiến của cô đưa ra trước đó đều bị khác so với những kết luận được báo cáo trên cơ quan truyền thông, cụ thể là hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Điều mà bà Wang thắc mắc là tại sao trong bản cáo trạng của bà Cốc Khai Lai tại tòa không có các chi tiết về triệu chứng bị ngộ độc chất Cyanide. Bà khẳng định, nạn nhân không thể đột tử như vậy mà không trải qua bất cứ triệu chứng nào.

Cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh -Vương Lập Quân tại phiên tòa
Cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh -Vương Lập Quân tại phiên tòa.

Trong phiên tòa xét xử ông Vương Lập Quân – cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, những kết luận “lý thuyết” về cái chết của ông Neil Heywood một lần nữa khiến bà càng nghi ngờ.

Một nguồn tin không chính thức tiết lộ, nhóm luật sư bào chữa cho bà Cốc luôn đặt các câu hỏi về bằng chứng khoa học để chống lại cô.

Nhóm pháp lý của bà Wang khẳng định, khi phát hiện nạn nhân Neil Heywood, ông Vương Lập Quân đã lấy hai mẫu máu đề xét nghiệm nhưng hoàn toàn không có dấu hiệu của chất độc. Kết quả của một mẫu máu thứ ba đưa ra bốn tháng sau khi ông Neil Heywood chết cho thấy, trong máu có độc tố nhưng ở mức độ thấp, không thể khiến nạn nhân tử vong.

Trong một bài viết khác cũng trên blog của mình, bà Wang Xuemei cũng lên tiếng rằng cảnh sát trưởng Vương Lập Quân đã cùng bà Cốc thống nhất về nguyên do cái chết của ông Neil Heywood.

“Ông Vương Lập Quân có thể điều khiển bà Cốc một cách dễ dàng theo ý muốn của ông ta. Ai sẽ được hưởng lợi sau cái chết của ông Neil Heywood. Tôi không quan tâm những bài viết trên blogpost của mình sẽ có bao nhiêu người đọc, tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng tôi cảm thấy bị sỉ nhục trước việc này. Một chuyên gia pháp y không đến nỗi ngu ngốc như vậy chứ! Dù gì tôi đã hoàn thành trách nhiệm của mình” – Trích đoạn trên blog của bà Wang.

Nguyễn Thủy
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá