DMCA.com Protection Status

Doanh trại quân đội Venezuela bị tấn công, cướp vũ khí

TPO - Những kẻ tấn công một doanh trại quân đội ở miền nam Venezuela vào sáng 22/12 đã cướp đi vũ khí và giết hại một người lính.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết cảnh sát và quân đội đã thu hồi được những vũ khí bị lấy đi và bắt giữ một số nghi phạm. Ông cáo buộc thủ phạm gây ra vụ tấn công là “những phần tử cực đoan của phe đối lập”, nhưng không nêu tên người  nào. 
Venezuela vẫn chưa thoát được cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, sau khi Chủ tịch quốc hội Juan Guaido cáo buộc kết quả bầu cử gian lận để tự phong làm tổng thống vào tháng 1 năm nay và kêu gọi quân đội đứng về phe mình. 
Phát ngôn viên của ông Guaido chưa đưa ra bình luận nào về vụ tấn công hôm qua. 
Bộ trưởng thông tin Jorge Rodriguez cho biết 6 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công xảy ra ở bang Bolivar, nơi gần biên giới với Brazil. Ông cho biết những đối tượng này đã được đào tạo tại “các trại bán quân sự ở Colombia” và nhận hỗ trợ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza gọi đây là nhóm “lính đánh thuê” từ Peru, gọi cuộc tấn công này là một phần của âm mưu nhằm gây bất ổn cho Venezuela. 
Viết trên Twitter, Ngoại trưởng Peru Gustavo Meza-Cuadra bác bỏ “thông tin sai trái” của ông Arreaza và khẳng định Peru vẫn cam kết tìm ra một “giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng Venezuela. 
Phát ngôn viên của Tổng thống Brazil từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Colombia cũng chưa đưa ra bình luận nào. Cả 3 nước này đều công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. 
Nằm ở khu vực xa xôi của Venezuela, bang Bolivar là nơi hay xảy ra các cuộc đối đầu bạo lực giữa lực lượng chính phủ và các thợ mỏ phi chính thức trong những năm gần đây. 
Tháng 2 năm nay, trong một nỗ lực do ông Guaido dẫn đầu nhằm đưa hàng viện trợ qua biên giới ở bang này, những cuộc đối đầu chết chóc đã xảy ra giữa quân đội với thổ dân ở đây. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng