Đọc tin nhắn của người khác là tội hình sự

TPO - Anh chàng Petr Koldus 23 tuổi tại Horní Vltavice vùng Prachatice đã gặp phiền toái với pháp luật, vì đọc tin nhắn trong điện thoại di động của người tình.

Hơn nữa, anh ta còn gửi tiếp những tin nhắn này về máy của mình. Cảnh sát đã kết tội anh ta cố tình xâm phạm bí mật thư tín và có thể bị tù đến 6 tháng.

Theo trang chủ iDnes.cz  thì thanh niên này trong thời gian gần đây thường cãi vã với cô tình nhân Magdalena nhiều hơn mình 3 tuổi. Hồi giữa tháng 7, xung khắc đã lên tới đỉnh điểm khi anh ta đột nhập vào căn hộ của người yêu và giằng lấy máy điện thoại của cô ta.

"Người phụ nữ muốn đòi lại, nhưng anh ta đã bỏ chạy. Sau khi đọc hết những tin nhắn có trong máy, anh ta đã gửi tiếp nó vào máy của mình. Vì vậy anh ta đã bị kết tội xâm phạm quyền tự do cư trú và xâm phạm bí mật cá nhân" - Phát ngôn viên cảnh sát Prachatice Jaroslav Pangl cho biết.

Toà án đã tuyên phạt bị cáo mức án 4 tháng tù treo và một năm thử thách. Đây là lần đầu tiên, tại CH Séc có người bị truy tố vì đọc tin nhắn của người khác.

Theo phát ngôn viên Jaroslav Pangl, thì hình phạt trong vụ này cũng giống như tội xâm phạm bí mật thư tín. Nhiều luật sư được phóng viên nhật báo Mladá fronta Dnes hỏi ý kiến đều cho rằng, họ chưa từng gặp phải vụ việc nào như vậy, nên không thể đoán được là nghi phạm Koldus sẽ bị trừng phạt ra sao.

Cố vấn về vấn đề gia đình Petr Šmolka thì rất ủng hộ việc trừng phạt những trường hợp đọc SMS trái phép. "Nếu những đối tượng như vậy bị phạt tiền, sẽ rất có tác dụng. Trong thời đại ngày nay, nhiều vụ ngoại tình bị phát giác vì những tin nhắn đọc trộm. Và nó thường gây ra những bất đồng vô ích trong gia đình" - Luật sư Petr Šmolka nhận xét.

Theo khảo sát của một hãng điều hành điện thoại di động thực hiện tại vùng Bắc Séc, thì có tới hơn 80% phụ nữ thú nhận bí mật kiểm tra nội dung trong mobile bạn đời của mình. Khảo sát không tiến hành với các đối tượng nam giới.

Theo kênh truyền hình Nova,  Bộ Tư pháp đang chuẩn bị luật hình sự sửa đổi, theo đó hình phạt xâm phạm bí mật thư tín sẽ nghiêm khắc hơn. Như vậy có nghĩa là, nếu được phê chuẩn, trong tương lai việc đọc trộm SMS của người khác có thể phải lĩnh án tù đến 2 năm.

Vụ việc tưởng chừng như "vớ vẩn" này sau khi được truyền thông lan truyền, đã gây ra tranh luận rộng rãi không chỉ trong công chúng mà cả trong giới luật gia, với những quan điểm, lập trường trái ngược nhau. Và có thể nói là ai cũng có cái lý của mình.

"Chưa bao giờ tôi gặp phải chuyện như vậy trong sự nghiệp của mình và tôi có thể nhận xét, rằng cảnh sát nghiêm khắc hơn cả Giáo hoàng. Đây là chuyện quan hệ đôi lứa, đưa ra toà thấy nó vớ vẩn quá. - Luật sư Narcis Tomášek tuyên bố và cho rằng, cảnh sát hay cả toà án cũng không nên can thiệp vào những bất đồng đôi lứa - Nếu tôi là quan toà và nhận được những vụ như vậy, tôi sẽ hỏi Công tố viên, là liệu đã có lời khuyên các đương sự vụ này ở nhà đóng cửa bảo nhau hay chưa".

Luật sư Josef Lžičař thì nhận xét rằng việc đọc thư tín của người khác - kể cả thư truyền thống, thư điện tử hay tin nhắn SMS - theo luật chỉ có thể bị coi là phạm pháp, nếu "kẻ tò mò" đọc nó trước cả người nhận thư hợp pháp. "Còn khi ai xem những tin nhắn đã đọc, thì chỉ có thể coi đó là kẻ bẩn tính, chứ không thể coi đó là hành vi phạm pháp" - Luật sư Lžičař giải thích.

Đọc SMS: loại bạo lực gia đình thời đại mới

Theo khẳng định của bà Zdena Prokopová - Đại diện tổ chức Rosa, chuyên quan tâm giúp đỡ nạn nhân các vụ bạo lực gia đình, thì ngày nay, chiếc máy mobile trong tay những kẻ tính cách cục cằn sẽ dễ dàng trở thành vũ khí trấn áp bạn đời hay những thành viên khác trong gia đình. Kiểm tra SMS, những cuộc đàm thoại là hình thức khủng bố tinh thần thời hiện đại. Bà Prokopová có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn cho phóng viên Mf Dnes.

Thân chủ của các vị có hay nói đến việc bị bạn đời kiểm tra tin nhắn SMS?

Có, để không bị mất quyền lực và sự giám sát, những ông bà chủ tinh thần muốn biết các nạn nhân của mình viết và nhận  những tin nhắn gì. Đây là biểu hiện của hành vi bạo lực tâm lý, có thể đẩy nạn nhân vào tình thế hoảng loạn thực sự. Trong những gia đình mà nạn bạo lực hoành hành, tiếc thay đây là chuyện bình thường.

Với các nạn nhân, thật là khó khi tìm ai đó để nhờ giúp đỡ, khi mà điện thoại của mình liên tục bị kiểm tra...

Tất nhiên. Và cũng đã từng xảy ra với chúng tôi, là qua đường dây nóng giúp đỡ những nạn nhân chịu bạo lực gia đình, có những kẻ hùng hổ gọi đến và sau đó lý giải rằng gọi nhầm số. Đó thường là những ông chồng cục cằn tìm thấy số điện thoại này trong máy của vợ mình và muốn kiểm tra xem vợ mình gọi đi đâu. Với những người bị kiểm tra, dĩ nhiên họ bị đẩy vào hoàn cảnh hết sức bị xúc phạm.

Nghĩa là bà hoan nghênh quyết định của cảnh sát Nam Séc và toà án, coi việc đọc SMS của người yêu là tội phạm hình sự?

Rất tốt là đã làm như vậy. Đây là bước đầu tiên, để những kẻ hung hăng biết được rằng, họ không có quyền làm những điều như vậy. Kể cả trong trường hợp những chiếc điện thoại này là thứ mình mua cho bạn đời.

David Nguyen
Từ CH Séc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá