Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra ngoài trong đêm nay?

TPO - Giới truyền thông Bỉ hôm nay, 6/7, trích dẫn một số nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan sẽ bắt đầu vào tối nay.

Quá trình chuẩn bị cho những nỗ lực giải cứu bên trong hang động Tham Luang. Ảnh: Getty
Quá trình chuẩn bị cho những nỗ lực giải cứu bên trong hang động Tham Luang. Ảnh: Getty

Ben Reymenants, thợ lặn người Bỉ từng được BBC Newsnight phỏng vấn cách đây vài ngày và hiện đang làm nhiệm vụ tại hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) tiết lộ trên tờ Het Laatste Nieuws (HLN):

“Đây là một cuộc đua với thời gian. Bởi Chủ Nhật trời có thể sẽ mưa lớn. Nhưng chúng tôi vẫn rất lạc quan. Chúng tôi cho rằng 2 cầu thủ nhí đầu tiên sẽ được đưa ra ngoài hôm nay.”

Theo Reymenants, việc đưa những người mắc kẹt ra ngoài sẽ cực kì khó khăn, khi họ buộc phải bơi lặn và leo trèo rất nhiều.

“Quá trình chuẩn bị giải cứu vẫn đang được tiến hành bất chấp dòng chảy, và khả năng nhìn dưới nước đang được cải thiện đáng kể.

Thêm nữa, các cầu thủ nhí sẽ không cần phải bơi nhiều. Họ được trang bị mặt nạ dưỡng khí và sẽ luôn luôn được một trong số các thợ lặn theo sát.

Khoang thứ 3 trong hang đã có khí để thở. Tại đây, các cầu thủ sẽ được kiểm tra sức khỏe bởi bác sĩ. Sau đó, họ sẽ tiếp tục leo bộ 1,5km.”

Reymenants cũng bày tỏ sự xúc động khi nhắc đến thợ lặn Thái Lan – Saman Kunan – người đã thiệt mạng sáng sớm nay trong hang Tham Luang khi đang đặt bình dưỡng khí.

“Có những người không nên tiếp tục ở trong hang động nữa và phải được thế chỗ. Tôi biết Kunan và từng lặn với anh ấy. Anh ấy rất kinh nghiệm và có sức khỏe rất tốt. Nên những gì xảy ra trong hang là sự cố không mong muốn.

Nguyên nhân thực sự khiến Kunan thiệt mạng chưa được tiết lộ. Có thể anh ấy đã bất tỉnh vì hít phải khí carbon dioxide.”

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc. Đến ngày 2/7, toàn bộ đội bóng đã được tìm thấy trong tình trạng gần như khoẻ mạnh.

Hiện chính quyền Thái Lan chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ đưa đội bóng ra ngoài bằng cách nào, và vào thời điểm nào.

 

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá