Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng nhí Thái Lan

TPO - Lực lượng cứu hộ mất nhiều giờ luồn lách qua ngách hẹp và nhiều đoạn hang hiểm trở để tới được nơi đội bóng Thái Lan trú ẩn.

Đường vào hang động chật hẹp, ngập nước. Ảnh: Thai Navy SEAL
Đường vào hang động chật hẹp, ngập nước. Ảnh: Thai Navy SEAL

Thông tin chi tiết về chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang động Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) đã được công bố hôm nay, 5/7, trong bối cảnh đội cứu hộ đang gấp rút lên kế hoạch đưa các nam sinh ra ngoài trước mùa mưa lũ.

Cụ thể, theo CNN, để đến được nơi đội bóng nhí Thái Lan đang mắc kẹt, đội cứu hộ buộc phải bơi lặn trong nước bùn đục ngầu suốt 6 tiếng. Sau đó, họ mất thêm 5 tiếng để trở ra ngoài.

Đối với các thợ lặn, đây là một hành trình vô cùng khó khăn. Và nó còn khó khăn gấp bội đối với đội bóng Thái Lan, vốn chưa biết bơi và không có kinh nghiệm sử dụng thiết bị lặn.

Một lượng nước lớn đang được bơm liên tục ra khỏi hang động, với tốc độ khoảng 10.000 lít/giờ. Tuy nhiên, một số đoạn đường hẹp vẫn đang chìm trong nước.

Cùng ngày, Thống đốc tỉnh Narongsak Osottanakorn cho biết sức khoẻ và tinh thần của đội bóng vẫn đang ổn định.

“Tôi xác nhận rằng các em vẫn khoẻ mạnh, cười nói và chơi đùa bình thường”, ông Narongsak nói.

Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng Thái Lan - ảnh 1 Ảnh: Thai Navy SEAL
Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng Thái Lan - ảnh 2 Ảnh: Thai Navy SEAL
Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng Thái Lan - ảnh 3 Ảnh: Thai Navy SEAL

Hiện đội bóng đang được lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan dạy bơi lặn. Tuy nhiên, đội cứu hộ vẫn chưa chốt phương án giải cứu các nam sinh.

Nhằm giúp đội bóng ổn định tinh thần, lực lượng cứu hộ đã ưu tiên lắp đặt đường dây điện thoại để các nam sinh có thể liên lạc với cha mẹ.

Dù vậy, nỗ lực đầu tiên đã thất bại khi đường dây lập tức hư hại sau khi được thả xuống nước.

Hôm nay, một chiếc điện thoại quân sự cùng dây cáp đã tiếp tục được đưa vào trong hang bởi các kĩ sư.

Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng Thái Lan - ảnh 4 Nước vẫn đang được ra ngoài liên tục. Ảnh: Thai Navy SEAL
Đội cứu hộ mất 11 giờ bơi lặn để tiếp cận đội bóng Thái Lan - ảnh 5 Ảnh: Thai Navy SEAL

Dự kiến, khu vực hang động Tham Luang sẽ tiếp tục khô ráo cho đến thứ Bảy, 7/7, trước khi đón cơn mưa lớn vào Chủ nhật, 8/7.

Thống đốc Narongsak cho biết chiến dịch giải cứu đội bóng sẽ được tiến hành sớm, trước khi mùa mưa ập đến khiến hang động tiếp tục chìm trong nước. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể của chiến dịch giải cứu vẫn chưa được xác định.

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Quá trình tìm kiếm đã được tiến hành suốt 9 ngày với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc. Đến ngày 2/7, toàn bộ đội bóng đã được tìm thấy trong tình trạng gần như khoẻ mạnh.

Trong quá trình tìm kiếm, các nhân viên cứu hộ gặp không ít khó khăn do trời liên tục mưa xối xả, khiến mực nước trong hang dâng cao.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá