Đòi độc lập không thành, lãnh đạo Catalonia sắp ‘mất tất cả quyền lực’

TPO - Theo Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất tất cả quyền lực nếu Quốc hội thông qua đề xuất viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp, dỡ bỏ một phần quyền tự trị của khu vực.

Đòi độc lập không thành, lãnh đạo Catalonia sắp ‘mất tất cả quyền lực’ - ảnh 1 Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất tất cả quyền lực và không được nhận lương khi Thượng viện chấp thuận Điều 155 của Hiến pháp, dỡ bỏ một phần quyền tự trị của Catalonia – biện pháp gây áp lực trực tiếp của chính phủ đối với khu vực sau loạt cảnh báo liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10.

Bà Santamaria tiết lộ, một đại diện từ Madrid sẽ tạm thời được cử đến điều hành chính quyền khu vực này sau khi Thượng viện thông qua đạo luật trực tiếp.

Nữ chính khách nói thêm, chính quyền trung ương đã không có bất kỳ liên lạc nào với chính quyền Catalonia kể từ thứ Bảy (21/10).

Trước đó, kết thúc cuộc họp ngày 21/10, chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố quyết định giải tán bộ máy chính quyền Catalonia và tổ chức một cuộc bầu cử nhanh để thay thế các vị trí còn trống sớm nhất có thể. Đề xuất này dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong cuộc họp ngày 27/10 tới.

Ông Puigdemont sau đó đã lên án quyết định trên là “vụ tấn công tồi tệ nhất chống lại thể chế và nhân dân Catalonia, kể từ khi chế độ độc tài quân sự của Francisco Franco (Quốc trưởng Tây Ban Nha nhiệm kỳ 1936-1975)”.

Ở một diễn biến khác, người phát ngôn của cơ quan ngoại giao Catalonia Raul Romeva tuyên bố trên BBC Radio, các nhà chức trách khu vực này sẽ không thực hiện theo quyết định từ Madrid, mà chỉ lắng nghe ý kiến của người dân.

Romeva cũng nhấn mạnh, nền dân chủ ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đáng tin nếu Khối cho phép Tây Ban Nha áp đặt luật lệ trực tiếp lên Catalonia.

Hội chứng Catalonia lan sang Italy

Hai vùng trù phú ở miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã bỏ phiếu trưng cầu ý dân đòi tăng quyền tự trị. Điều này có thể gây căng thẳng ở châu Âu vào thời điểm Tây Ban Nha đang đấu tranh ngăn chặn xứ Catalonia ly khai khỏi nước này sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1/10.

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont cáo buộc, thể chế của khu vực đã bị chính quyền Madrid xâm phạm một cách thô bạo, với sự hỗ hỗ trợ của vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị

Theo lãnh đạo khu vực, Catalonia sẽ đẩy nhanh tiến trình tuyên bố độc lập nếu đàm phán với chính quyền Madrid thất bại.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid song ông không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

Theo Reuters, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng