Đòi được lắng nghe

TP - Từ khởi đầu chỉ với một nhóm những người trẻ tuổi dựng trại bên ngoài trụ sở của Công ty chứng khoán New York ngày 17-9, một phong trào phản kháng sự lạm dụng và quyền lực vô hình của các tập đoàn tài phiệt Phố Wall đã hình thành và có quy mô rộng khắp nước Mỹ.

Đòi được lắng nghe

Dễ nhận thấy tình trạng đình trệ và suy thoái kinh tế đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình lan rộng hiện nay. Thực tế là 3 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng tồi tệ, kinh tế Mỹ đang bị đình trệ với tỉ lệ thất nghiệp cao trên 9% trong thời gian dài, thâm thủng ngân sách ở mức kỷ lục. Nhìn vào những người tham gia biểu tình tại Mỹ, đại đa số là những người dưới 30 tuổi. Rất nhiều người trong số họ là những người thất nghiệp và bán thất nghiệp. Một số là sinh viên với những núi nợ khổng lồ, số khác là những người lao động chăm chỉ đang sắp mất nhà cửa cho dù họ đã trả một khoản tiền thế chấp lớn.

Tất cả những người này đều đang phàn nàn rằng, tầng lớp trung lưu lao động chăm chỉ đang ngày càng nghèo đi, trong khi Phố Wall vẫn giàu có. Người ta không thể không bất bình khi thấy chính quyền đã bỏ một đống tiền ra để mua lại nợ xấu của các ngân hàng kinh doanh thua lỗ, dẫn tới mức nợ công khủng khiếp hiện nay, và chính những nhà tài phiệt lớn của phố Wall đã biến tiền cứu trợ của những người đóng thuế thành tiền bỏ túi của riêng họ. Và từ bất bình này, người ta dễ nhìn thấy thêm các lý do khác để xuống đường. Đó là các cuộc chiến hao tiền tốn của, vô tiền khoáng hậu mà chính quyền đang tiến hành ở Iraq và Afghanistan, trong khi cuộc sống của người dân ngày càng đi xuống.

Rõ ràng các cuộc biểu tình đang lan rộng trên nhiều thành phố lớn ở Mỹ, kể cả thủ đô Washington đang thể hiện sự thất vọng ghê gớm của nhiều người mà chính quyền khó có thể làm ngơ. Về một chừng mực nào đó, các cuộc biểu tình này không thể so sánh với những gì đang diễn ra tại Trung Đông- Bắc Phi về cả quy mô cũng như mục đích bởi những người biểu tình tại Mỹ hoàn toàn không có ý định đòi thay đổi chế độ, nhưng ít nhất đây cũng là tiếng chuông cảnh báo đối với chính quyền về về sứ mệnh lắng nghe và giải quyết những vấn đề bức bách đối với phần đông dân chúng hiện nay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá