Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn

TPO - Xuất hiện trước văn phòng thủ tướng Pháp Prime Minister Edouard Philippe, lãnh đạo đối lập Laurent Wauquiez của đảng trung tả Những người Cộng hòa nói chính phủ đã không hiểu gốc rễ cơn giận dữ từ công chúng, theo tường thuật của Reuters.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 1 Lãnh đạo đối lập Laurent Wauquiez (Ảnh: Reuters)

“Kết quả duy nhất từ cuộc gặp này (giữa ông Wauquiez và thủ tướng Philippe-PV) là một mớ ngôn từ giống như cuộc tranh luận ở quốc hội”, ông Wauquiez nói với các phóng viên. “Cái chúng ta cần là các động thái làm dịu cơn giận dữ, và điều đó phải bắt nguồn từ quyết định mà mọi người Pháp đang chờ đợi: từ bỏ việc tăng thuế xăng dầu”.

Phong trào “áo khoác vàng”, với những người ủng hộ ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp và nơi cư trú, bắt đầu một chiến dịch phản đối thuế xăng dầu tự phát trên mạng internet và dần biến thành những hành động biểu thị sự tức giận trên đường phố Pháp. Họ phản đối chính phủ khi đời sống của tầng lớp từ trung lưu trở xuống ngày càng trở nên khó khăn.

Các thành viên phong trào “áo khoác vàng” chủ yếu là giới trung lưu và công nhân sống bên ngoài các thành phố lớn nhưng dần dân, phòng trào này thu hút thêm cả những người có tư tưởng cấp tiến. “Áo khoác vàng” không có ban lãnh đạo rõ ràng và điều này khiến chính phủ khó khăn trong việc tìm cách đối thoại.

Điều mà những người biểu tình yêu cầu là ngừng lại kế hoạch tăng thuế xăng dầu, dự kiến thực hiện vào tháng giêng năm tới, và các biện pháp tăng thu nhập cho người dân. Nhưng họ cũng kêu gọi tổng thống Emmanuel Macron ra đi, và cũng có người bàn về ý tưởng một cuộc cách mạng.

“Chỉ thể hiện một vài động tác và sau đó ém vấn đề đi, như (chính quyền) đã từng làm trong 30 năm qua, không thể giải quyết được vấn đề gốc rễ, mang tính cấu trúc này”, người phát ngôn chính phủ  Benjamin Griveaux nói với đài phát thanh France Inter.

Sự ủng hộ của công chúng đối với “áo khoác vàng” vẫn ở mức cao: cứ 10 người lại có bảy người ủng hộ phong trào này, theo thăm dò của hãng nghiên cứu thị trường  Harris Interactive tiến hành cuối tuần trước.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 2 Cứ 10 người lại có bảy người ủng hộ "áo khoác vàng" (Ảnh: Time)

Tổng thống Macron nói tăng thuế xăng dầu là một phần trong nỗ lực chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu và ông muốn thuyết phục các lái xe Pháp đổi xe chạy diesel sang các loại xe ít gây ô nhiễm hơn. Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Macron nói ông sẽ không từ bỏ các mục tiêu trong chính sách của mình.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 3

Ðằng sau những đám khói ở Paris

Tổng thống Pháp là lãnh đạo đầu tiên tại hội nghị G-20 diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua kêu gọi cộng đồng quốc tế làm rõ về vụ giết hại nhà báo người Ả rập Jamal Khashoggi mà nhân vật bị săm soi nhiều nhất là thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman, người cũng tham dự hội nghị. Vị thái tử Ả rập, bị nhiều nước cho là đứng đằng sau vụ sát hại, đã nói với tổng thống Pháp: Ông đừng lo. Nhưng ông Emmanuel Macron đáp ngay: Không, tôi rất lo.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 4

Bạo loạn ở Paris, Pháp họp nội các khẩn cấp

Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng - đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 5

Biểu tình bùng phát ở Paris, 200 người bị bắt, 80 người bị thương

Ngày 1/12 các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu tại Paris vẫn tiếp tục leo thang và diễn biến phức tạp.

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn - ảnh 6

Pháp: Paris hỗn loạn vì biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu

Tổng cộng 7 cảnh sát đã bị thương khi đối đầu với những người tham gia cuộc biểu tình “Áo vàng” nổ ra sáng nay, 24/11, tại khu vực miền Bắc nước Pháp.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá