Đối mặt 10 năm tù vì...đánh cắp thanh ray tàu hỏa trại diệt chủng Auschwitz

TPO - Trại diệt chủng Auschwitz khét tiếng một thời của Phát xít Đức thường xuyên đối mặt với tình trạng bị đánh cắp các thiết bị, vật dụng. Mới đây, một công dân Mỹ có nguy cơ bị phạt 10 năm tù do đánh cắp thanh ray tàu hỏa tại đây.

Người Israel choàng quốc kỳ lên người trong khi diễu hành trên đường ray ở trại diệt chủng Auschwitz khét tiếng của Phát xít Đức
Người Israel choàng quốc kỳ lên người trong khi diễu hành trên đường ray ở trại diệt chủng Auschwitz khét tiếng của Phát xít Đức
Russia Today thông tin, một vị khách du lịch người Mỹ 37 tuổi tham gia chuyến hành trình đến trại diệt chủng Auschwitz đã bị các nhân viên an ninh bắt giữ khi đang cố gắng gỡ thanh ray đường sắt tại trại. Hiện người này đã được bàn giao cho cảnh sát. Người phát ngôn cảnh sát địa phương cho biết, hành vi trộm cắp di vật của du khách này sẽ bị tuyên phạt 10 năm tù.
Nhà chức trách đã nhanh chóng đưa tang vật vào bảo tàng, song mối lo ngại liên quan đến việc bảo vệ các di vật tại trại diệt chủng khỏi những bàn tay ăn cắp vẫn hiện hữu. Vài năm trước, các nhân viên bảo vệ trại đã bắt giữ một nhóm du khách đang tẩu tán một vài kỷ vật của trại. Vụ việc này đã kéo dài nhiều năm, với một danh sách dài các tang vật được thống kê bị thất lạc.
Nhiều đồ vật tưởng như rất đỗi bình thường như viên gạch, bát ăn, thìa,... cũng trở thành "miếng mồi ngon" cho những du khách nổi lòng tham. Vụ việc nghiêm trọng nhất từng xảy ra vào năm 2009, khi một băng nhóm gồm năm tên đã đánh cắp tấm biển có dòng chữ "Lao động đem lại tự do" bằng tiếng Đức và cắt ra làm ba mảnh, trước khi giới chức bắt giữ được băng nhóm và phục hồi lại tấm biển nói trên.
Có khoảng 1,1 triệu người đã qua đời tại trại diệt chủng Auschwitz, phần lớn là người Do Thái. Sau Chiến tranh thế giới II, có khoảng 11 triệu người đã bị Phát xít Đức sát hại, cũng như chết trong các trại tập trung, trong đó có khoảng 6 triệu người Do Thái.

Auschwitz, nơi ghi dấu tội ác của phát xít Đức

(TPO) Theo kế hoạch hủy diệt dân tộc Do Thái của trùm phát xít Hitler, Auschwitz trở thành “lò giết người hàng loạt” lớn nhất trong lịch sử loài người.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá