Đôi nét về Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont sắp thăm Việt Nam

TP - Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Surayud Chulanont sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 26/10, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont và Phu nhân Khunying Chitravadee Chulanont
Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan ông Surayud Chulanont là Đại tướng quân đội về hưu. Ông sinh năm 1943 tại tỉnh Phetchaburi (miền Trung Thái Lan) trong một gia đình binh nghiệp. Cha ông là Phayom-Trung tá quân đội.

Vào những năm 1960 ông Surayud Chulanont gia nhập quân đội Thái Lan, sau đó được biên chế vào đơn vị đặc nhiệm. Ông từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Chulachomklao. Năm 1997, ông trở thành một chỉ huy quân đội.

Cuối những năm 1990, ông từng va chạm với ông Thaksin Shinawatra về chính sách với các nước láng giềng, trong đó có Myanmar. Do vậy ông Surayud Chulanont bị vô hiệu hóa bằng cách được bổ nhiệm làm chỉ huy tối cao nhưng thực tế đây là vị trí không có nhiều quyền lực.

Suốt thời gian hơn 40 năm trong quân đội Thái Lan, Đại tướng Surayud Chulanont nổi tiếng là người không dính líu đến tham nhũng.

Tướng Surayud Chulanont giải ngũ năm 2003. Sau đó ông được bầu vào Hội đồng Privy trước khi trở thành một cố vấn cao cấp cho Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Ông Surayud Chulanont được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan sau cuộc chính biến do giới quân sự thực hiện lật đổ Chính phủ Thaksin Shinawatra tháng 9 vừa qua. Người đứng đầu cuộc đảo chính là Đại tướng Sonthi Boonyaratglin từng có thời là một sĩ quan dưới quyền tướng Surayud Chulanont.

Với việc mời ông Surayud Chulanont làm Thủ tướng mới, giới quân sự Thái Lan hy vọng rằng Đại tướng Surayud Chulanont sẽ sớm bình ổn được tình hình trong nước và quốc tế sau cuộc đảo chính vừa qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangkok ngay sau lễ nhậm chức Thủ tướng, ông Surayud Chulanont cho biết ông nhận lời chỉ để giải quyết các vấn đề của đất nước.

Ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự của ông là vấn đề chính trị và việc bình ổn tình hình bạo lực ở miền nam Thái Lan, cả hai điều này đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các tầng lớp trong xã hội. Thủ tướng Surayud Chulanont khẳng định ông sẽ dốc hết sức mình để thực hiện được hai vấn đề bức xức nói trên trong năm nay.

Về vấn đề kinh tế, Thủ tướng Surayud Chulanont cho biết ông sẽ theo đuổi đường lối kinh tế hiệu quả do Nhà Vua đề xướng hơn là tìm mọi cách để tăng trưởng kinh tế dựa trên GDP như người tiền nhiệm của ông từng làm. Cụ thể là ông sẽ tập trung làm cho người dân thực sự hạnh phúc chứ không say sưa với các con số về GDP.

Ông Surayud Chulanont là vị Thủ tướng thứ 24 của Thái Lan kể từ năm 1932. Sau lễ nhậm chức, ông Surayud Chulanont trở thành vị Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan không qua bầu cử kể từ năm 1992 đến nay. 

 Đ.P
Theo Asia Tribune, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá