Đói nghèo ở cường quốc số 1 thế giới

TP - Có tới 80% dân số Mỹ đang sống ở mức cận nghèo, rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc sống nhờ vào trợ cấp xã hội.

Đói nghèo ở cường quốc số 1 thế giới

> Cứ bảy người Mỹ có một người sống nghèo khổ
> Kiểu tiết kiệm của người Mỹ

Kết quả điều tra được hãng tin AP công bố mới đây đã cho thấy những khó khăn của nền kinh tế số 1 thế giới, và giấc mơ Mỹ không còai đến khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama áp dụng các biện pháp giảm chi tiêu công, tăng thuế thì thu nhập của người lao động Mỹ mới giảm mạnh.

Trên thực tế, mức lương ở Mỹ đã giảm trong suốt hơn 30 năm qua, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh và ổn định vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Trong khi đó, nhóm những người giàu có, chiếm 1% dân số Mỹ, có thu nhập tăng tỷ lệ thuận với mức tăng GDP của nền kinh tế, khiến khoảng cách giàu nghèo cứ ngày một nới rộng tại Mỹ.

Và cuộc khủng hoảng, với hệ quả là đẩy thêm nhiều người trung lưu rơi vào cảnh nghèo, càng khiến sự phân cấp giàu – nghèo ở Mỹ trở nên rõ ràng và khó thu hẹp hơn. Hiện Mỹ là nước có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất trong số các thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Cũng “nhờ” khủng hoảng, thế giới nhận ra rằng người Mỹ nghèo hơn người ta tưởng. Việc được phép tiếp cận tín dụng quá dễ dãi đã giúp nhiều người Mỹ được hưởng thụ cuộc sống “xa xỉ” hơn thực lực tài chính của họ, để rồi khi hệ thống tài chính chao đảo năm 2008, thực tế hiện ra là tất cả tài sản của người Mỹ, từ nhà, xe, đều mua được từ các khoản vay. Phân tích của Viện chính sách kinh tế của Mỹ cho thấy, trong năm 2009, gần một nửa dân số Mỹ (47%) là “vô sản”, với tài khoản nợ phình to gấp nhiều lần tài khoản có.

Tất nhiên, khái niệm “nghèo” ở Mỹ không giống ở những nước đang phát triển, vì chuẩn nghèo của Mỹ cao gần gấp 30 lần chuẩn nghèo mà Liên Hợp Quốc đưa ra (thu nhập cá nhân dưới 365 USD/năm).

Vì thế, dù kết quả thăm dò dư luận của AP cho biết có tới 80% dân số Mỹ đang sống ở mức cận nghèo, nhưng chỉ một nửa trong số đó thực sự sống trong cảnh nghèo khổ, tức là không thể cung cấp cho gia đình mình thức ăn, nhu yếu phẩm và chỗ ở bình thường.

Tuy vậy, “nghèo” vẫn là một vấn đề đang làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Việc phải đảm bảo trợ cấp và các phúc lợi xã hội cho ngày càng nhiều người rơi vào cảnh nghèo thực sự là một bài toán không dễ giải đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá