Đội nữ cảnh sát Palestine lần đầu xuống phố

TPO - Hôm qua, lần đầu tiên những nữ cảnh sát mặc đồng phục quần xanh lính thuỷ, áo sơ-mi xanh nhạt đã xuất hiện một cách ấn tượng trên một số tuyến đường ở Ramallah, Palestine.

Palestine vừa thành lập một đội nữ cảnh sát đầu tiên do Liên minh Châu Âu trợ giúp đào tạo, nhằm nâng cao năng lực của các cơ quan thực thi luật pháp tại nước này.

Ngoài việc điều khiển giao thông, các nữ cảnh sát Palestine sẽ tham gia tuần tra giao thông, khám xét nhà, thẩm tra phụ nữ tại các nhà tù và các trường đại học.

Trong ngày làm việc đầu tiên của mình, các nữ cảnh sát Palestine đã tham gia vào công việc vốn trước đây chỉ dành cho đàn ông ở Bờ Tây, đó là: điều khiển giao thông, chỉ dẫn để khách bộ hành không đi lại lộn xộn.

Đội nữ cảnh sát đầu tiên của Palestine trước giờ xuống phố làm nhiệm vụ.
Ảnh: AP

Mang khăn trùm đầu của người Hồi giáo, nữ cảnh sát Ashijan Abu Srour 23 tuổi phát biểu cảm tưởng: ”Lúc đầu tôi hơi e ngại, bởi xã hội Palestine vẫn còn những cái nhìn khắt khe với phụ nữ. Nhưng giờ đây, tôi không ngại nữa”.

Cùng cảm xúc như nhiều người dân Palestine, trong đó có cả các nam cảnh sát, Fuad Murar-một nguời đàn ông 59 tuổi- cho biết: ”Thật tuyệt vời khi được ngắm các phụ nữ Palestine thực thi pháp luật”.

Theo các con số thống kê gần đây của EU, tổng số nữ giới làm việc trong ngành cảnh sát dân sự Palestine chỉ khoảng 500 người, đa số họ chỉ làm các công việc hành chính văn phòng. Con số này ở nam giới là 18.000 người.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá