Đối thoại Shangri-La: Nhật Bản - Hàn Quốc bất đồng về Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã bày tỏ những quan điểm bất đồng về vấn đề Triều Tiên tại diễn đàn an ninh Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (phải). Ảnh: AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (phải). Ảnh: AFP

Phát biểu hôm nay, 2/6, tại Diễn đàn An ninh đối thoại Shangri-La (Singapore), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh không nên “thưởng” cho Triều Tiên chỉ vì đồng ý đối thoại, mà phải buộc Bình Nhưỡng có hành động cụ thể để loại bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Theo ông Onodera, trong quá khứ, Triều Tiên từng kí kết thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng sau đó vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển vũ khí.

“Dựa trên cách hành xử của Triều Tiên trong quá khứ, quan trọng là chúng ta không nên thưởng cho họ chỉ vì họ đồng ý đối thoại”, ông Onodera nói. “Cách duy nhất để mang lại hòa bình là đảm bảo Triều Tiên có hành động cụ thể để chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo thuộc tất cả các tầm bắn.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo lại tích cực kêu gọi hỗ trợ đối thoại để giúp Bình Nhưỡng gia nhập cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh các nước không nên nghi ngờ động cơ của ông Kim Jong-un.

“Thời thế đã khác, Triều Tiên đã có một lãnh đạo mới. Và tôi tin rằng họ đang tìm cách thay đổi lịch sử, và đang có bước đi quyết định.

Chỉ vì chúng ta mất niềm tin trước đây, thì không có gì đảm bảo chúng ta sẽ tiếp tục bị che mắt trong tương lai. Nếu chúng ta cứ nghĩ như vậy, thì sẽ không bao giờ có thể thương lượng với Triều Tiên, và không bao giờ có thể đạt được hòa bình”, ông Song nói.

Cũng theo Bộ trưởng Song, “mối đe dọa về chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ tan biến theo thời gian, khi nước này gia nhập cộng đồng quốc tế và hình thành quan hệ ngoại giao với thế giới.”

“Không có lý do gì để Triều Tiên tiếp tục phát triển và duy trì những vũ khí mà họ không cần sử dụng, bởi việc này sẽ khiến nguồn lực mà họ có thể sử dụng để phát triển kinh tế bị giới hạn.”

Phiên làm việc ngày 2/6 của diễn đàn đối thoại Shangri-La diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục diễn ra như kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Theo Reuters, Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá