Đối thủ của bà May: ‘Tôi vẫn có thể là Thủ tướng Anh’

TPO - Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn tự tin vào khả năng chiến thắng, bất chấp đối thủ đảng Bảo thủ, bà Theresa May, vẫn giữ chức Thủ tướng sau cuộc bầu cử vào thứ Năm (8/6).

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn.
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn.

Trong bài phỏng vấn với tờ Sunday Mirror (Anh), lãnh đạo Công đảng tự tin tuyên bố, ông vẫn có thể trở thành Thủ tướng Anh sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng đương nhiệm Theresa May mất đa số ghế trong Nghị viện trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

“Tôi vẫn có thể là Thủ tướng. Điều này vẫn đang tiếp diễn. Chắc chắn”, ông Corbyn nhấn mạnh.

Ông Corbyn cũng nhắc đến việc bà Mỹ diện kiến Nữ hoàng Anh để đề xuất thành lập Chính phủ mới với hàm ý, nữ Thủ tướng chỉ quan tâm đến làm thế nào để bảo vệ quyền lực của bản thân.

“Đó là lý do tại sao tôi ở đây. Chúng tôi có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề đói nghèo, công lý và bất bình đẳng ở Anh… Gần 13 triệu người bỏ phiếu cho chúng tôi để làm điều đó”, ông Corbyn nói.

Đối thủ của bà May: ‘Tôi vẫn có thể là Thủ tướng Anh’ - ảnh 1

Bầu cử Anh: Ván cược thất bại của bà May

Kết quả bầu cử ở Anh hôm qua cho thấy chính trị thế giới ngày càng khó đoán. Quả đắng cho Thủ tướng Theresa May cũng là quả ngọt cho các đối thủ của bà khi ván cược lớn của bà trở thành tai hại.

Kết quả bầu cử hôm thứ 5 (8/6) đẩy nước Anh vào tình trạng “Quốc hội treo”vì đảng Bảo thủ không giành được quá bán, 326 ghế, trong Nghị viện.

Sau cuộc bầu cử, bà May phải đối mặt với phản ứng dữ dội về sự thất bại của đảng Bảo thủ. Thậm chí, một số chính trị gia, trong đó có Corbyn, kêu gọi bà May từ chức.

Hôm 9/6, bà May đã thông báo kế hoạch thành lập liên minh với đảng Liên minh Dân chủ (DUP) của Bắc Ireland, giành được 10 ghế trong cuộc bầu cử.

Động thái này của nữ Thủ tướng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ công chúng với hơn 500.000 người ký đơn trực tuyến chống lại liên minh.

Một ngày sau đó, hàng trăm người Anh đã đến phủ Thủ tướng ở Downing Stree, London, yêu cầu bà May từ chức.

Đối thủ của bà May: ‘Tôi vẫn có thể là Thủ tướng Anh’ - ảnh 2

Vương quốc Anh và con đường chông gai rời châu Âu

Kết quả ngoài dự đoán của cuộc bầu cử Hạ viện Anh đã giáng "một đòn đau" vào uy tín của Thủ tướng Theresa May và đảng Bảo thủ cầm quyền. Đây được coi là bước “thụt lùi” đối với đảng Bảo thủ khi họ để mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước.

Đối thủ của bà May: ‘Tôi vẫn có thể là Thủ tướng Anh’ - ảnh 3

EU cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

Việc Đảng Bảo thủ chưa đạt được quá bán số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 8/6 khiến nước Anh lâm vào tình trạng “Quốc hội treo”. Liên minh châu Âu (EU) lo lắng điều này sẽ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Brexit (tiến trình nước Anh ra khỏi EU).

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá