Đòn đánh mang tính biểu tượng

TP - Theo Ariane Tabatabai- nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Columbia (Mỹ), việc sát hại nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh sẽ làm phức tạp những nỗ lực của chính quyền Joe Biden sắp tới nhằm gia hạn thỏa thuận hạt nhân - và có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

Năm 2018, Thủ tướng Israel Netanyahu đã lưu ý tầm quan trọng của ông Fakhrizadeh
Năm 2018, Thủ tướng Israel Netanyahu đã lưu ý tầm quan trọng của ông Fakhrizadeh
 

Cái chết của ông Fakhrizadeh đánh dấu lần thứ hai trong năm nay, một kẻ thù nước ngoài ám sát thành công một nhân vật quan trọng của Iran: Hồi tháng Giêng, Mỹ đã giết chết Qassem Suleimani, chỉ huy Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) - đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và thực hiện phần lớn chiến lược ủy nhiệm của đất nước.

Không giống như Suleimani, Fakhrizadeh không phải là một cái tên quen thuộc ở Iran, chưa nói ở bên ngoài đất nước. Trên thực tế, cho đến gần đây, rất ít bức ảnh của ông Fakhrizadeh được công khai. Tuy nhiên, hai người này đều là sĩ quan cấp cao của IRGC và đều liên quan đến các dự án quan trọng của chính phủ Iran. Tướng Suleimani được cho là đã mở rộng và thể chế hóa mạng lưới các đồng minh và đối tác phi nhà nước của Iran vốn đã củng cố chiến lược khu vực của nước này, trong khi Fakhrizadeh giúp phát triển khả năng hạt nhân của đất nước. “Cái chết của họ là những đòn đánh mang tính biểu tượng và quan trọng đối với Iran, đồng thời làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của nước này”, bà Tabatabai viết.

Sau cái chết của Fakhrizadeh, các quan chức Iran đã nhanh chóng quy vụ tấn công cho một trong những đối thủ chính của họ: Israel. Jerusalem cũng được cho là đứng sau một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran vào mùa hè vừa qua. Israel có lịch sử nhắm vào các chương trình hạt nhân của các đối thủ, bao gồm cả Iran. Họ được cho là đã ám sát các nhà khoa học hạt nhân và tiến hành các cuộc tấn công mạng với hy vọng ngăn cản những tiến bộ hạt nhân của Tehran trong thập kỷ qua.

Năm 2011, một vụ nổ đã giết chết kiến trúc sư của trụ cột quan trọng thứ ba của quốc phòng Iran, Hassan Tehrani-Moghaddam, một thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), người đã giúp phát triển chương trình tên lửa của đất nước. “Israel dường như có liên quan”, theo nhận định của bà Tabatabai.

Vào năm 2018, tình báo Israel đã thu được một kho lưu trữ các tài liệu liên quan đến hoạt động vũ khí hạt nhân trong quá khứ của Iran, điều này làm sáng tỏ hơn về các hoạt động do Fakhrizadeh lãnh đạo. Trên thực tế, trong khi giới thiệu kho lưu trữ cho công chúng hai năm trước, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã lưu ý tầm quan trọng của Fakhrizadeh và nói rằng hãy “nhớ cái tên này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng