Đòn đáp trả cứng rắn của Tổng thống Nga Putin

TPO - Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua "Luật chống lại các hành vi không thân thiện từ Mỹ và các quốc gia khác" là nhằm đáp trả một loạt biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Nga thời gian qua.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Nga thông qua dự luật đáp trả Mỹ

Ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký văn kiện pháp luật có tên "Luật chống lại các hành vi không thân thiện từ Mỹ và các quốc gia khác". Luật này cho phép Moscow được quyền chủ động cắt đứt quan hệ chính trị và cấm vận kinh tế đối với các quốc gia, tổ chức và cá nhân thù địch. Luật này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nội dung chính của luật này bao gồm, ngăn chặn hoặc tạm dừng sự hợp tác quốc tế với các quốc gia hoặc tổ chức không thân thiện; ngăn chặn hoặc hạn chế tiến hành các hoạt động thương mại xuất khẩu hàng hóa và nguyên liệu với các quốc gia hoặc cơ quan không thân thiện; ngăn chặn hoặc hạn chế các cơ quan trực thuộc hoặc đặt dưới sự kiểm soát của các quốc gia này được phép tham gia vào các dự án mua sắm chính phủ Nga và các dự án tư hữu hóa tài sản nhà nước Nga.

Trước đó dự luật này đã được Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga thông qua vào ngày 22/5. Sau đó, tiếp tục được Ủy ban Liên bang Nga tức Thượng viện Nga phê chuẩn hôm 30/5.

Đòn đáp trả cứng rắn của Nga

Các nhà phân tích cho rằng, mục đích của Tổng thống Nga Putin ký thông qua "Luật chống lại các hành vi không thân thiện từ Mỹ và các quốc gia khác" là nhằm đáp trả một loạt biện pháp cấm vận của Mỹ đối với Nga trong suốt thời gian qua.

Trước đó, vào đầu tháng Tư, Mỹ đưa 38 cá nhân và tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt, với những biện pháp cứng rắn như phong tỏa tài sản và cô lập kinh tế. Trong danh sách này có nhiều quan chức và giới tài phiệt được cho là thân cận với Tổng thống Nga Putin.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle, với lý do thể hiện sự đoàn kết với Anh sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc. Nga đáp trả bằng cách trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St. Petersburg. 

Theo Báo liên hiệp buổi sáng của Singapore, việc Tổng thống Nga Putin ký thông qua luật chống trừng phạt là để ứng đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga hồi tháng Tư. Luật mới này cho phép Tổng thống Putin có quyền quyết định đoạn tuyệt quan hệ với các quốc gia không thân thiện. Đồng thời, có quyền ngăn chặn các sản phẩm từ các quốc gia không thân thiện nhập khẩu vào Nga.

Trong khi đó, đài Sputnik cho rằng, mục tiêu chính của dự luật này là nhằm bảo vệ quyền lợi của nước Nga trước “những hành động không thân thiện”, như việc Mỹ và các quốc gia đồng minh của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị lên Moscow.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở trạng thái xấu nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau một loạt các cuộc trả đũa ngoại giao lẫn nhau liên quan tới việc Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016. 

Điều này cho thấy, quan hệ "cơm chẳng lành, canh không ngọt" giữa Nga và Mỹ sẽ chẳng được cải thiện chừng nào hai bên vẫn còn thực hiện các đòn đáp trả lẫn nhau.

Đòn đáp trả cứng rắn của Tổng thống Nga Putin - ảnh 1

Báo Nga: Mỹ - Ba Lan sẽ thất bại thảm hại nếu cố tấn công Nga

Tác giả của tạp chí Sputnik, ông Alexander Khrolenko đã đưa ra kịch bản về sự chiến bại của lực lượng Mỹ - Ba Lan nếu họ tấn công vào Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow, phương Tây và NATO.

Đòn đáp trả cứng rắn của Tổng thống Nga Putin - ảnh 2

Báo Đức: Trước đối thủ Nga, Mỹ buộc phải tham gia trò chơi nguy hiểm

Chuyên gia quân sự, nhà quan sát thuộc tạp chí Contra Magazin của Đức, ông Marco Mayer trong một bài phân tích của mình đã cho biết, trong thời điểm hiện tại Mỹ là mối đe dọa chính đối với thế giới và đang sẵn sàng cho chiến tranh.

Đòn đáp trả cứng rắn của Tổng thống Nga Putin - ảnh 3

Tăng cường do thám Nga: Mỹ đang hiện thực hóa chiến lược quân sự mới

Việc điều các máy bay trinh sát tới hoạt động tại Biển Đen và khu vực cận Baltic đang cho thấy rằng, Mỹ đang nỗ lực hiện thực hóa chiến lược quân sự của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá