Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên

TPO - Việc một quan chức cấp cao từng được miêu tả là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên, đột nhiên “biến mất” đã gây ra nhiều đồn đoán trong giới truyền thông.

Ảnh: USA Today
Ảnh: USA Today

Tướng Hwang Pyong-so từng là quan chức quân đội cấp cao nhất của Triều Tiên khi giữ chức lãnh đạo Tổng cục Chính trị quân đội, chỉ đứng sau nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un.

Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, tướng Hwang được cho đã bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên vì “nhận hối lộ” và đã không còn xuất hiện trước công chúng từ tháng 10 tới nay. Cấp phó của ông là Kim Wong-hong thậm chí được cho là bị tống giam.

Theo tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, nếu ông Hwang thực sự bị khai khỏi Đảng Lao động Triều Tiên, thì sự nghiệp chính trị của ông có thể đã kết thúc. Hiện chưa rõ tướng Hwang còn sống hay đã chết.

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 1

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Đồn đoán trên diễn ra vài ngày sau khi ông Kim Jong-un thăm ngọn núi cao Paektu hôm 8/12. Thông thường, những chuyến thăm như vậy của ông Kim Jong-un tới ngọn núi kỳ bí này thường diễn ra trước các quyết định quan trọng của giới lãnh đạo cao cấp nhất Triều Tiên.

Hồi tháng 11/2013, ông Kim Jong-un đã tới thăm ngọn núi này cùng với các phụ tá một tháng trước khi ông loại bỏ các quan chức hàng đầu, trong đó có ôngJang Song-thaek – người chú dượng đồng thời là nhân vật quan trọng trong chính quyền Triều Tiên lúc đó.

Tiếp tục trong tháng 4/2015, ông Kim Jong-un lại tới thăm ngọn núi Paektu trước khi hành quyết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol vì “bất tuân lệnh”.

Ngoài ra, ông còn thực hiện chuyến hành hương về nơi được cho là người ông của mình được sinh ra này sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9/2017.

Cha ông là Kim Jong-il cũng có các động thái tương tự khi thăm núi Paektu ngay trước khi tuyên bố danh sách 10 nghi thức xã hội trong năm 1974 và trước khi hành quyết ông Kim Tong-Kyu – một quan chức đối ngoại cấp cao thời ấy – vào năm 1977.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã viết lại lịch sử rằng Paektu là nơi nhà lãnh đạo Kim Il-sung chào đời, và ngọn núi này từ lâu đã là một phần bản sắc dân tộc của Triều Tiên.

Ngọn núi này được cho là nơi phun trào núi lửa nguy hiểm trong lịch sử và có nguy cơ phun trào lại do hậu quả từ vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 2

Leo núi cao nhất Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn thế hiện tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tùy tùng đã leo lên đỉnh núi Paektu cao nhất nước nhằm thế hiện tầm nhìn quân sự chiến lược của Bình Nhưỡng.

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 3

Ông Kim Jong-un: Không có rào cản đối với chương trình hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng không có pháo đài nào mà Triều Tiên cần phải chiếm đóng cũng như không có rào cản nào mà nước này cần phải vượt qua trên con đường phát triển vũ khí.

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 4

Ông Kim Jong-un cảm ơn công nhân góp phần vào thành công phóng ICMB

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảm ơn các công nhân của một nhà máy sản xuất lốp phục vụ cho chiếc xe tải khổng lồ được sử dụng vừa là phương tiện vận chuyển đồng thời là bệ phóng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Loại ICBM Hwasong-15 này đã được phóng thử hôm 29/11 vừa qua.

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Đồn đoán về số phận nhân vật thứ 2 trong quân đội Triều Tiên - ảnh 6

Ông Kim Jong-un tuyên bố hoàn tất chương trình hạt nhân

Ngày 29/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã đạt được vị thế một quốc gia sở hữu hạt nhân toàn diện sau vụ thử thành công một tên lửa mới trước đó cùng ngày có khả năng tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ.

Theo JoongAng Ilbo, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá