Đòn mạnh giáng vào công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

TP - Mỹ vừa áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với nhà sản xuất chip silicon lớn nhất của Trung Quốc, sau khi kết luận rằng việc xuất khẩu này gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” vì sản phẩm có thể dùng vào các mục đích quân sự.

Trước trụ sở SMIC tại Thượng Hải. Ảnh: EPA-EFE
Trước trụ sở SMIC tại Thượng Hải. Ảnh: EPA-EFE

Những nhà cung cấp thiết bị nhất định cho Công ty hợp tác quốc tế sản xuất thiết bị bán dẫn (SMIC) từ nay sẽ phải nộp đơn xin cấp phép xuất khẩu, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc đang bị Mỹ giám sát chặt chẽ. Bước đi mới nhất này đánh dấu bước chuyển trong chính sách của Mỹ. Đầu năm nay, các hãng nộp đơn xin cấp phép xuất khẩu thiết bị có thể dùng vào mục đích quân sự cho SMIC vẫn được Bộ Thương mại Mỹ thông báo không cần xin giấy phép, Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay. Đầu tháng này, Lầu Năm Góc nói rằng họ đang làm việc với các bộ ngành khác để quyết định có đưa SMIC vào danh sách đen vì liên quan đến quân đội Trung Quốc hay không. SMIC nói rằng họ chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc hạn chế và khẳng định họ không có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ siết xuất khẩu cho hãng chip hàng đầu Trung Quốc vì liên quan đến quân đội

Chính phủ Mỹ vừa áp hạn chế xuất khẩu cho nhà sản xuất chip silicon lớn nhất của Trung Quốc, sau khi kết luận rằng việc xuất khẩu này gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” vì sản phẩm có thể dùng vào các mục đích quân sự. 

 Giới phân tích cho rằng bước đi này của Mỹ có thể trở thành đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng một ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn nội địa mạnh.

 “Báo chí đưa tin nhiều về hành động của chính quyền Trump đối với Tiktok, nhưng hành động đáng kể hơn xét từ quan điểm kinh tế toàn cầu là những hạn chế đối với SMIC và các hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc như Huawei”, ông Nicholas Klein, một luật sư tại Washington nói với Reuters. Ông Klein nói rằng những hành động này rất có thể vấp phải đáp trả từ Bắc Kinh.

 “Việc đưa SMIC vào danh sách đen thương mại của Mỹ có thể là đòn giáng mạnh vào kế hoạch của Trung Quốc nhằm phát triển ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn. Mỹ đang triển khai một chiến lược nhằm ngăn chặn các công ty chủ chốt của Trung Quốc tiến vào các quy trình sản xuất tiên tiến”, Arisa Liu, một nhà phân tích công nghiệp tại Viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan, nói với SCMP.

 SMIC là hãng công nghệ hàng đầu mới nhất của Trung Quốc bị Mỹ hạn chế thương mại vì liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia hoặc do chính sách đối ngoại của Mỹ. Trước đó, tập đoàn viễn thông Huawei bị Bộ Thương mại Mỹ  đưa vào danh sách không được phép mua các loại chip công nghệ cao từ Mỹ. Lệnh cấm nhằm vào Huawei càng khiến Trung Quốc quyết tâm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nội địa.

 SMIC được Richard Chang, người từng làm nhiều việc nhiều năm tại hai hãng thiết bị bán dẫn Texas Instruments và Công ty sản xuất thiết bị bán dẫn Đài Loan, thành lập vào năm 2000. SMIC đang là doanh nghiệp đi đầu trong ngành chế tạo thiết bị bán dẫn hiện đại cho Trung Quốc đại lục và đang giúp thu hẹp khoảng cách giữa nước này với thế giới trong lĩnh vực thiết bị bán dẫn.

 Thị trường Trung Quốc có tiềm năng lớn đối với ngành thiết bị bán dẫn toàn cầu. Nước này chi hơn 44 tỷ USD nhập khẩu chip trong năm 2019 để sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng giá rẻ mang thương hiệu Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng