Đón năm mới bằng ...mua nội y, nhảy sông

TPO - Cùng khám phá những nghi lễ đón năm mới độc đáo và hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới.

Đón năm mới bằng ...mua nội y, nhảy sông

Đón năm mới bằng ...mua nội y, nhảy sông - ảnh 1

Đức : Ăn cá chép để lấy may

Một số nơi ở nước Đức 50 năm nay vẫn duy trì truyền thống đón năm mới bằng cách xem một bộ phim hài ngắn mang tên” Bữa tối một mình”. Rất nhiều đài truyền hình Đức đã phát sóng bộ phim này trong đêm giao thừa. Ăn cá chép cũng là một món ăn truyền thống ăn trong bữa cơm năm mới của một số người Đức. Khi sum họp, mọi người còn cùng nhau chơi một trò chơi một trò chơi “đổ chì”, nghĩa là sau khi đốt cháy chì thì nhanh chóng đổ nó vào nước lạnh, đợi khi chì đông lại thì lấy ra, sau đó tùy theo hình dạng của khuôn chì đó mà đoán vận khí của năm mới.

Nga : Bỏ tro vào rượu uống

Khi đón tết, người Nga sẽ mua cây thông về nhà, dùng rất nhiều đồ vật để trang trí cho nó, và đặt những món quà tặng cho người thân ở dưới cây thông.

Trong đêm giao thừa, người Nga thường tụ họp trước tivi để nghe lời chúc mừng năm mới của Tổng thống, chờ tiếng chuông trên đỉnh tháp của Điện Kremlin vang lên báo hiệu năm mới đến. Có ngườ, còn mở cửa vào thời khắc giao thừa lúc 0 giờ để cầu nguyện, hoặc còn có người viết những ước nguyện của mình ra giấy, sau đó đốt cháy, lấy tàn tro bỏ vào rượu và uống.

Nhật Bản: Xếp hàng ướp “túi may mắn”

Đêm cuối cùng của năm cũ ở Nhật Bản diễn ra “hội thi hát Hồng Bạch” hay còn được gọi là “lễ hội mùa xuân”. Đó là chương trình mà tất cả người dân Nhật Bản đều phải xem. Không giống với lễ hội mùa xuân của Trung Quốc, hội thi hát Hồng Bạch được bắt đầu từ năm 1951.

Ở Nhật Bản, năm mới còn có truyền thống là “cướp túi may mắn” . Túi may mắn không nhiều, nên để có thể lấy được túi may mắn đẹp nhất, người Nhật Bản phải xếp hàng từ rất sớm vào ngày đầu tiên của năm mới, khi cửa hàng vừa mở cửa sẽ thật nhanh chạy vào “cướp túi may mắn” để lấy may.

Venezuela: Mua nội y

Vào dịp cuối năm, người Venezuela lại rất thích mua đồ nội y màu vàng, vì họ cho rằng chỉ cần trên người khoác những bộ trang phục có màu vàng thì năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, tiền vào như nước.

Rất nhiều người Venezuela thích đặt các tờ tiền giấy có mệnh giá cao vào ví hoặc đút trong giầy, hàm ý tự mình nắm giữ được tài lộc. Một số thiếu nữ để cầu nguyện cho mình trong năm mới có những mối tình lãng mạn và có được cuộc hôn nhân hạnh phúc Vào lúc giao thừa họ sẽ đứng trên ghế nhảy xuống hoặc chui dưới gầm bàn.

Người Italy nhảy sông để mừng năm mới

Người Ý có phong tục đón Tết rất đặc biệt đó là “nhảy sông” để chào mừng năm mới. Truyền thống này đã có từ hơn 60 năm nay.

Nhiệt độ ngoài trời gần 0 độ cộng với những cơn gió mạnh khiến việc mọi người mình trần nhảy xuống dòng sông băng thật đáng ngưỡng mộ. Người có thể tham gia lễ hội nhảy sông đón năm mới liên tục trong nhiều năm sẽ được trao giải “ người khỏe nhất”.

Sao Mây
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá