Đơn vị tình báo Nhật Bản xâm phạm quyền cá nhân

TP - Tòa phúc thẩm thành phố Sendai của Nhật Bản hôm qua phán quyết rằng, một đơn vị tình báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản vi phạm quyền cá nhân.

Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể là đơn vị này đã thu thập thông tin cá nhân của một số người tham gia biểu tình phản đối Bộ Quốc phòng đưa quân sang Iraq, bao gồm chi tiết về các mối quan hệ, xu hướng chính trị, việc làm… của họ. Tuy nhiên, tòa bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn là phải đình chỉ các hoạt động trên của cơ quan tình báo.

Trước đó, tòa sơ thẩm ra phán quyết rằng, đơn vị tình báo đã vi phạm quyền cá nhân của 5 người và chính phủ Nhật Bản phải bồi thường cho họ 300.000 yen (khoảng 57 triệu đồng). Trong khi đó, vụ kiện liên quan 107 người ở Tokyo và họ yêu cầu chính phủ bồi thường mỗi người 1 triệu yen (khoảng 190 triệu đồng).

Chính phủ đã phản đối phán quyết của cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cho rằng, hoạt động của Bộ Quốc phòng là phù hợp thực tế, không vi phạm pháp luật.

* Cùng ngày, cảnh sát thủ đô Tokyo của Nhật Bản tạm giữ một người đàn ông 49 tuổi đến từ CHDCND Triều Tiên bị tình nghi làm gián điệp. Cảnh sát cho rằng, ông Pak Chae-hun, từng là phó giáo sư giảng dạy tại Tokyo, tham gia truyền bá tư tưởng Triều Tiên ở nước ngoài. Ông Pak bị tình nghi được cơ quan tình báo Triều Tiên tuyển mộ vào năm 2000. Ông bị bắt khi sử dụng thẻ tín dụng giả mua phụ kiện máy tính trên mạng.

Tối qua, Triều Tiên thông báo sẽ phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25/2. Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản xác nhận đã triển khai các hệ thống tên lửa đánh chặn trên bộ và trên biển để đối phó vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận việc trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân hồi đầu tháng 1.

Theo Kyodo, NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá