Donald Trump bổ nhiệm chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 13/11 chọn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng.

Donald Trump cảm ơn Reince Priebus (cà vạt xanh) trong bài phát biểu chiến thắng ngày 9/11. Ảnh: Reuters.
Donald Trump cảm ơn Reince Priebus (cà vạt xanh) trong bài phát biểu chiến thắng ngày 9/11. Ảnh: Reuters.

Reince Priebus là một đồng minh trung thành trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và có mối quan hệ chặt chẽ với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Việc chọn Priebus vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng cho thấy ông Trump đang thể hiện ông sẵn sàng làm việc với ông Ryan và quốc hội (lưỡng viện Mỹ đều do đảng Cộng hòa kiểm soát) để các chương trình nghị sự của ông được thông qua.

Stephen Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử và cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart, được chọn làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao, theoReuters.

Donald Trump bổ nhiệm chánh văn phòng Nhà Trắng - ảnh 1 Stephen Bannon. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nhà Trắng được coi như một người gác cổng và thiết lập chương trình nghị sự cho tổng thống Mỹ. Việc lựa chọn ông Priebus có thể khiến những ủng hộ ông Trump tức giận vì ông từng hứa trong chiến dịch tranh cử là sẽ "tháo nước khỏi đầm lầy" Washington, ám chỉ sẽ gạt bỏ những người trong chính quyền thông thường.

Ông Bannon là một người ngoại đạo trong chính trị, từng tấn công và xa lánh những người kỳ cựu trong đảng Cộng hòa, trong đó có ông Ryan. Bannon là người đã tư vấn cho ông Trump họp báo với ba phụ nữ tố cáo bị cựu tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục ngay trước cuộc tranh luận tổng thống giữa ông Trump và bà Hillary Clinton ngày 9/10.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá