Donald Trump có thể bị cấm nhập cảnh vào Anh

Tờ Telegraph của Anh ngày 30/12 đưa tin Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa đang chạy đua vào ghế tổng thống Mỹ, có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh sau phát ngôn gây sốc và đầy tranh cãi gần đây về người Hồi giáo.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cấm nhập cảnh vào Anh sau phát ngôn gây sốc và đầy tranh cãi về người Hồi giáo. Ảnh: Telegraph.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cấm nhập cảnh vào Anh sau phát ngôn gây sốc và đầy tranh cãi về người Hồi giáo. Ảnh: Telegraph.

Hơn 560.000 công dân Anh đến nay đã ký vào bản yêu cầu chính phủ Anh thực hiện lệnh cấm nhập cảnh vào Anh đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sau khi Trump gần đây đưa ra bình luận cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May mới đây tuyên bố lệnh cấm có thể miễn trừ thực thi đối với những người không phải là nhân vật của công chúng.

Sau khi đạt mốc 100.000 chữ ký, chính phủ Anh cam kết sẽ đưa ra bản yêu cầu trên ra Quốc hội Anh để thảo luận.

Trong một thông báo đưa ra, Phát ngôn viên cho Bộ Nội vụ Anh cũng chính thức cảnh báo rằng những bình luận của ông Trump về việc kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ ngay sau loạt khủng bố kinh hoàng tại Paris là gây chia rẽ, vô căn cứ và sai trái.

Bộ trưởng Nội vụ Anh nhấn mạnh rằng việc tới nước Anh là một vinh dự chứ không còn là phạm trù quyền hạn. Bộ trưởng May sẽ sử dụng quyền hạn để ngăn cản những người nhập cảnh vào Anh để tìm cách gây phương hại cho xã hội Anh và không chia sẻ hệ giá trị chung, theo thông báo trên.

Quyền bãi trừ nhập cảnh là vấn đề rất nghiêm túc và không được xem nhẹ. Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết sẽ áp dụng quyền bãi trừ khi thỏa đáng và dựa trên các các chứng cứ rõ ràng. Thủ tướng Anh hoàn toàn không đồng tình với các phát biểu của ông Trump, theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh.

“Chính phủ Anh đã nhận thấy sức nặng từ phía công chúng trong việc phản đối các lời phát biểu của ông Trump và chính phủ Anh tiếp tục phản đối các bình luận trên bởi đây là nguy cơ gây chia rẽ cộng đồng tại Anh, bất luận là ai phát biểu. Chúng tôi phản đối bất kỳ một hành động nào gây chia rẽ, gạt ra rìa nhóm người mà chúng ta cần bảo vệ họ”, thông báo Bộ Nội vụ Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chính phủ Anh sẽ không bình luận về trường hợp cá nhân của ông Trump, theo thông báo này.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá