'Donald Trump của Philippines' bỏ xa các đối thủ bầu cử

TPO - Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đang dẫn đầu các kết quả kiểm phiếu sau cuộc tổng tuyển cử Philippines hôm 9/5.

Ông Rodrigo Duterte
Ông Rodrigo Duterte

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, tính tới 6h46 (giờ địa phương), trong số hơn 37 triệu phiếu đã được kiểm, ông Duterte giành được khoảng 15 triệu phiếu, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Đứng thứ hai là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas II giành được khoảng 9 triệu phiếu. Ba ứng viên còn lại lần lượt giành số phiếu là: Grace Poe (khoảng 8,4 triệu phiếu), Jejomar Binay (gần 5 triệu phiếu) và Miriam Defensor-Santiago (hơn 1,3 triệu phiếu).

Chính trị gia 71 tuổi Rodrigo Duterte được mệnh danh là “Donald Trump” của Philippines, được chú ý nhiều nhất trong số 5 ứng viên Tổng thống. Ông vốn là cựu công tố viên và giữ chức thị trưởng thành phố miền nam Davao hơn 22 năm qua. Ông Duterte có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng.

Trong khi đó, trong cuộc đua giành chức Phó Tổng thống Philippines, ứng viên Leni Robredo đang dẫn đầu với hơn 13,1 triệu phiếu. Ứng viên Ferdinand Marcos Jr đứng thứ 2 với số phiếu sát sao, khoảng 13 triệu phiếu. Các ứng viên còn lại giành số phiếu thấp, cao nhất chỉ khoảng hơn 5,3 triệu phiếu.

Hơn 54 triệu cử tri Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5.

Theo Philstar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá