Donald Trump đã chuẩn bị 'nhập cư' vào Nhà Trắng

TP - Mặc dù chưa được đảng Cộng hoà chính thức chỉ định là ứng viên Tổng thống và cũng chưa biết có chiến thắng hay không trong cuộc quyết đấu với ứng viên đảng Dân chủ vào tháng 11 năm nay nhưng Donald Trump đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc ông “nhập cư” vào Nhà Trắng.

Donald Trump và Chris Christie.
Donald Trump và Chris Christie.

Vừa qua, Trump đã bổ nhiệm Thống đốc bang New Jersey Chris Christie làm người đứng đầu ê-kíp của ông trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống. Đây là bước đi mới của Trump không chỉ nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri mà còn nhằm gây áp lực với ban lãnh đạo đảng Cộng hoà. Cho tới nay, cuộc đối thoại giữa Trump với ban lãnh đạo đảng Cộng hoà để tìm tiếng nói chung vẫn diễn ra rất khó khăn, đặc biệt là cuộc đối thoại giữa tỷ phú này và các nghị sĩ Cộng hoà trong Nghị viện.

Trước đây, bản thân Chris Christie cũng đã từng là ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà, hơn nữa, còn được coi là một ứng viên sáng giá. Thế nhưng do không nhận được nhiều sự ủng hộ nên đến tháng 2 năm nay, Chris Christie đã phải rời khỏi cuộc đua. Hiện nay, Chris Christie là đồng minh nặng ký nhất của Donald Trump trong cuộc chiến giành quyền được đảng Cộng hoà chỉ định làm ứng viên Tổng thống chính thức của đảng.

Theo tin tức đăng tải trên báo chí Mỹ, Chris Christie sẽ đứng đầu cái gọi là “chính phủ chuyển tiếp” của Trump. Nói cách khác, Christie được Trump trao một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng – đó là chuẩn bị cho Trump bước chân vào Nhà Trắng trong trường hợp ông trở thành Tổng thống.

Việc Trump bắt đầu chuẩn bị cho việc “nhập cư” vào Nhà Trắng chứng tỏ ông tin tưởng sẽ đắc cử Tổng thống và điều này không phải không có cơ sở. Trong những ngày gần đây, chỉ số tín nhiệm của Trump trên phạm vi toàn nước Mỹ đã tăng vọt và giờ đây thực tế đã ngang bằng với bà Hillary Clinton.

Mới cách đây ít ngày, tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà Hillary bỏ xa ông Trump. Chẳng hạn, cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện hồi đầu tháng 5 trên phạm vi toàn nước Mỹ cho thấy bà Hillary được 48% cử tri ủng hộ trong khi ông Trump chỉ được sự ủng hộ của 35% cử tri.

Nhưng chỉ một tuần sau khi các đối thủ chủ chốt của Trump trong đảng Cộng hoà lần lượt rút khỏi cuộc đua, ông đã bứt hẳn lên. Trong cuộc thăm dò mới nhất do Reuters thực hiện từ ngày 6 đến 11 tháng 5 trên phạm vi toàn nước Mỹ, có 41% cử tri Mỹ tuyên bố sẵn sàng bỏ phiếu cho bà Hillary trong khi tỷ lệ ủng hộ Trump là 40%, tức là chỉ thua kém 1%, thực tế có thể coi là ngang bằng nhau.

Hơn thế nữa, việc Trump bắt đầu chuẩn bị “nhập cư” vào Nhà Trắng không chỉ đơn thuần là “đòn tâm lý” mà còn là bước đi phù hợp với luật pháp Mỹ. Hồi năm 2010, đương kim Tổng thống Barack Obama đã ký đạo luật quy định việc chuyển giao hoạt động của chính quyền cho ê-kíp của ứng viên đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống, cũng tức là ê-kíp của Tổng thống sắp kế nhiệm. Dĩ nhiên, bước đi của Trump có phần sớm bởi vì phải hơn nửa năm nữa mới diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và chưa biết ông có đắc cử hay không.

Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá