Donald Trump đối mặt với án tù vì máy bay riêng

Suốt 7 tháng qua trong chiến dịch vận động tranh cử, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã dùng máy bay riêng để vòng quanh nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng nói là máy bay này đã hết hạn đăng ký bay.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYTimes.
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYTimes.

Theo dữ liệu của Ủy ban hàng không liên bang Mỹ (FAA), bản đăng ký của chiếc Cessna này là đến 31/1/2016, và đáng lẽ theo quy định, chủ nhân của nó - Donald Trump - sẽ phải đăng ký gia hạn.

Ngược lại, máy bay của Trump có thể buộc phải ngừng bay trong vài ngày, thậm chí vài tháng để giải quyết vấn đề này. FAA cho biết thêm, họ có thể áp dụng hình phạt tài chính hoặc hình phạt khác đối với chủ nhân hoặc người vận hành chiếc máy bay. Được biết, Trump sở hữu chiếc Cessna thông qua một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Mặc dù có thể FAA không áp dụng hình phạt cao nhất, nhưng việc bay không giấy phép đăng ký có thể khép vào án phạt dân sự với khoản nộp phạt lên tới 27.500 USD, trong khi đó nếu bị quy vào án hình sự có thể chịu mức phạt 250.000 USD và đối mặt với 3 năm tù giam.

Hope Hicks, một phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc nói trên.

Ông trùm bất động sản Donald Trump sở hữu tổng cộng 4 máy bay riêng, ngoài chiếc Cessna còn 1 chiếc Boeing 757, 3 trực thăng Sikorsky. Chiếc Boeing này được trang hoàng khá công phu, nhưng máy bay này có nhược điểm là không thể đáp xuống các sân bay nhỏ. Đó là lý do tại sao Trump thường xuyên sử dụng chiếc Cessna để di chuyển trong chiến dịch tranh cử của mình. Máy bay với 8 chỗ ngồi này đã thực hiện hàng trăm chuyến bay kể từ khi Trump chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 6/2015.

Sau khi giấy phép đăng ký hết hạn vào ngày 31/1, máy bay này vẫn thực hiện thêm hàng chục chuyến bay nữa mặc dù FAA đã thông báo với Trump.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá