Donald Trump, Hillary Clinton thắng lớn tại New York

Chiến thắng tại New York được đánh giá là có thể tạo bước ngoặt cho cả hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump để giành được đề cử chính thức tại đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới.

Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD)
Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại New York, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được 58% phiếu bầu, tương ứng với 104 đại biểu ủng hộ. Đối thủ của bà Clinton là ông Bernie Sanders giành 41%, tương ứng với 85 đại biểu ủng hộ.

Như vậy, cho tới nay bà Hillary đã giành được 1.411 lá phiếu ủng hộ từ đại biểu. Một ứng cử viên Dân chủ cần ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để giành tấm vé ứng cử tổng thống.

Trong khi đó, ở phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 60% và được dự đoán sẽ giành toàn bộ sự ủng hộ của 95 đại biểu tại đây. Khi đó, số đại biểu ủng hộ tỷ phú này sẽ là 851 người. Nếu Trump không thể giành đủ tối thiểu 1.237 lá phiếu ủng hộ trước khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 7 tới, các đại biểu ủng hộ ông có quyền được chuyển sang ủng hộ ứng viên khác.

Tuy nhiên, Trump tỏ ra khá tự tin: “Chúng ta sẽ không còn phải chạy đua nhiều nữa”. Phát biểu tại tòa nhà Trump Tower của mình, ông nói rằng, hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich không thể giành được đa số đại biểu ủng hộ trước đại hội của đảng Cộng hòa vào ngày 18/7 tới, do đó, họ không thể “bắt kịp” ông.

Kết quả bầu cử sơ bộ ở New York được đánh giá sẽ tạo bước ngoặt cho chiến dịch tranh cử của cả bà Hillary và ông Trump để có thể trở thành các ứng viên đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá