Donald Trump làm tổng thống, Mỹ sẽ mất 1.000 tỷ USD

Nếu tỷ phú Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa, đắc cử tổng thống Mỹ và thực thi các đề xuất chính sách đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử, kinh tế Mỹ có thể thiệt hại 1.000 tỷ USD, một nghiên cứu mới của Oxford Economics chỉ ra.

tỷ phú Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa. (Ảnh: Getty)
tỷ phú Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa. (Ảnh: Getty)

Theo phân tích của Oxford Economics - một tổ chức tư vấn quốc tế độc lập - cho rằng, sự kết hợp giữa chủ nghĩa bảo hộ thương mại và các chính sách nhập cư như xây tường ở biên giới ngăn người nhập cư mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, sẽ phá hủy nghiêm trọng kinh tế Mỹ trong 5 năm tới.

“Nếu ông Trump đắc cử và áp dụng các đề xuất chính sách của mình, hậu quả sẽ rất khó lường, khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 5% GDP và cản trở đà phục hồi tăng trưởng kinh tế”, báo cáo chỉ ra.

Theo nhận định của Oxford Economics, nếu theo kịch bản bình thường, kinh tế Mỹ có thể duy trì đã tăng trưởng khoảng 2%, đạt 18,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, nếu áp dụng các chính sách như ông Trump đề xuất, tốc độ tăng trưởng sẽ về gần 0%, tổng GDP chỉ đạt 17,5 nghìn tỷ USD, giảm 1 nghìn tỷ USD so với kịch bản bình thường.

Tuy nhiên, những thiệt hại này vẫn có thể hạn chế được bởi lẽ trước khi quyết định thực thi chính sách nào, ông ấy cũng sẽ phải được sự chấp thuận của Quốc hội. “Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong tương lai gần do những bất ổn trên chính trường”, báo cáo nhận định.

Điều này cũng sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung. Cụ thể, theo phân tích của Oxford Economics, nếu Quốc hội Mỹ “kiềm chế” được ông Trump, thì tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn khoảng 0,25% so với dự báo thông thường. Ngược lại, kinh tế toàn cầu sẽ bị tác động nặng nề và tăng trưởng trì trệ trong vòng 5 năm tới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng