Donald Trump: ‘Nỗ lực lấy lại Crimea có thể kích hoạt Thế chiến thứ ba’

TPO - Việc Mỹ nỗ lực giúp đỡ Ukraine lấy lại bán đảo Crimea từ Nga có thể gây ra cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nỗ lực lấy lại Crimea có thể kích hoạt Thế chiến thứ ba. Ảnh: AFP
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nỗ lực lấy lại Crimea có thể kích hoạt Thế chiến thứ ba. Ảnh: AFP

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Ohio vào hôm qua 1/8, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà Donald Trump cho rằng, việc Washington nỗ lực giúp chính quyền Kiev giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea từ Moscow có thể gây ra cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà cũng không phủ nhận thông tin cho rằng ông không biết về sự sáp nhập của bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi đầu năm 2014. 

“Tôi biết, sự kiện diễn ra khoảng hai năm trước đây”, ông Trump nói.

Tỷ phú Mỹ và các phóng viên cũng đề cập tới cuộc trò chuyện trước đây với kênh truyền hình ABC, trong đó ông Trump nói rằng “Nga sẽ không xâm lược Ukraine”.

Khi một phóng viên nói rằng “người Nga đã ở Ukraine”, ông Trump đáp lời: “Tôi nói, vâng, đó là hai năm trước”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump cũng nhấn mạnh việc Mỹ cần thiết phải liên minh với Nga trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá