Donald Trump phát ngôn ‘gây bão’ về bà Hillary

TPO - Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục rơi vào khủng hoảng khi ông này “đề nghị” những người ủng hộ có thể lợi dụng “quyền sở hữu súng” để ngăn chặn đối thủ Hillary Clinton lên cầm quyền.

Donald Trump lại tiếp tục đưa ra phát ngôn gây tranh cãi.
Donald Trump lại tiếp tục đưa ra phát ngôn gây tranh cãi.

Theo Reuters, trong bài phát biểu ở Wilmington, Bắc Carolina vào ngày 9/8, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump lại tiếp tục gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì những phát ngôn gây sốc.

Vị tỷ phú tuyên bố, nếu đắc cử Tổng thống vào tháng 11 tới, bà Clinton sẽ được quyền lựa chọn thẩm phán cho Tòa án Tối cao, điều đó đồng nghĩa quyền sở hữu vũ khí của người dân bị đe dọa.

“Bà Hillary muốn bãi bỏ Tu chính án thứ hai (đạo luật bảo vệ quyền mang theo vũ khí theo Hiến pháp Mỹ). Nếu bà ta được quyền lựa chọn thẩm phán, bạn không thể làm gì nữa. Những người ủng hộ Tu chính án thứ hai có thể sẽ làm gì đó, tôi không biết nữa. Nhưng để tôi nói với bạn, đó sẽ là một ngày khủng khiếp", ông Trump nói.

Tuy lời phát biểu của ông Trump không rõ ràng, nhưng lập tức ứng viên 70 này nhận vô số lời chỉ trích vì nhiều người cho rằng, ông đang kích động những người ủng hộ quyền sử dụng súng ám sát bà Clinton, ngăn chặn việc bà lên nắm quyền.

Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary, cho biết: “Những gì ông Trump nói rất nguy hiểm. Một người đang tranh cử để trở thành Tổng thống Mỹ không nên cổ súy cho bạo lực theo bất kỳ phương thức nào”.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy ở bang Connecticut cũng đăng lên Twitter ý kiến phản đối ông Trump: “Phát ngôn này là một sai lầm chính trị. Đây là mối đe dọa ám sát, làm gia tăng khả năng xảy ra bi kịch quốc gia và khủng hoảng”.

Các nhà vận động kiểm soát súng bày tỏ sự phẫn nộ trước “gợi ý” của ông Trump.

Po Murray, Chủ tịch Liên minh Hành động Newtown, nhận xét: “Bất kỳ đề nghị sử dụng súng để ngăn chặn Hillary Clinton từ bỏ việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao là nguy hiểm và liều lĩnh. Không có gì ngạc nhiên khi 50 chuyên gia an ninh của đảng Cộng hòa ký đơn cam kết không bỏ phiếu cho Trump”.

Đáp trả lại dư luận, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định ý nghĩa lời nói bị hiểu lầm. “Điều đó có nghĩa là đề cao sức mạnh của sự đoàn kết. Những người ủng hộ Tu chính án thứ hai có tinh thần đoàn kết tuyệt vời, giúp tạo dựng sức mạnh chính trị to lớn. Và năm nay, họ dành số phiếu kỷ lục cho Donald Trump, không phải cho Hillary Clinton”, người phát ngôn Jason Miller giải thích.

Theo Reuters, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá