Donald Trump thiệt đơn thiệt kép trước cuộc ‘so găng’ lần hai

TPO - Cuộc tranh luận giữa ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa diễn ra từ 21h00 ngày 9/10 (giờ Washington, tức 8h00 ngày 10/10 giờ Hà Nội) tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri.

Tỷ phú Donald Trump khủng hoảng trước cuộc ‘so găng’ lần thứ hai. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Donald Trump khủng hoảng trước cuộc ‘so găng’ lần thứ hai. Ảnh: Reuters

Biến đổi khí hậu, dự luật kiểm soát súng đạn, quỹ an sinh xã hội, cải cách vận động tài chính tranh cử, và cả bê bối phát ngôn phỉ báng phụ nữ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump 10 năm về trước… được cho là những chủ đề nóng có thể được đưa lên bàn mổ xẻ trong cuộc “so găng” lần 2 giữa ứng viên hai đảng chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống, buổi tranh luận thứ hai được tổ chức giống như một cuộc họp công cộng. Nửa số câu hỏi dành cho hai ứng viên do khán giả đặt, số còn lại do người điều phối chương trình đưa ra.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân có thể đăng kí, đưa ra và bình chọn câu hỏi. Hệ thống bình chọn sẽ được mở cho đến sáng Chủ nhật. Hai người dẫn chương trình Anderson Cooper và Martha Raddatz tiếp đó sẽ lấy câu hỏi từ hệ thống đó và trực tiếp đặt vấn đề với hai ứng viên.

Giới chuyên gia nhận định phong cách tranh luận kiểu này sẽ giúp công chúng đánh giá tốt hơn khả năng phản ứng cũng như mức độ quan tâm của hai ứng viên dành cho người dân Mỹ, đồng thời kiểm tra sự trung thực, tính chân thật trong từng phát ngôn mà ông Trump và bà Clinton đưa ra.

Theo truyền thông Mỹ, với những bất lợi mà ứng viên Donald Trump đang gặp phải, ông sẽ bước vào cuộc tranh luận thứ hai với bà Hillary Clinton trong tâm thế “không còn gì để mất”, và ông cũng không nên nghĩ đến chuyện chiến thắng.

Tờ Politico nhận định, việc bị lộ đoạn băng lăng mạ phụ nữ hồi cuối tuần qua, tức chỉ 2 ngày trước khi bước vào cuộc tranh luận đã khiến mọi cánh cửa đóng sầm trước mắt tỷ phú Donald Trump. Ông không chỉ vấp phải sự phản đối của nhiều phụ nữ mà còn bị chính những thành viên của Đảng Cộng hòa phản đối, yêu cầu từ bỏ việc tranh cử.

Ít giờ trước cuộc tranh luận lần 2 diễn ra, hơn một tá thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho chính đảng viên của đảng này - ông Donald Trump.

Trong số những người vừa tuyên bố ngừng ủng hộ ông Trump có cựu ứng viên tổng thống đến từ đảng Cộng hòa John McCain và cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice. Bà Rice tuyên bố: “Đủ rồi! Donald Trump không nên là tổng thống. Ông nên rút lui”.

Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte tuyên bố: “Tôi không thể ủng hộ một ứng viên tổng thống huyênh hoang về việc làm hạ phẩm giá và tấn công phụ nữ”.

Bà Ayotte nói sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump hay đối thủ Hillary Clinton mà ủng hộ ông Mike Pence - ứng viên phó tổng thống sát cánh cùng ông Trump. Một số thành viên khác của đảng Cộng hòa cũng nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Pence.

Thậm chí, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) cho biết sẽ dành 48 giờ đồng hồ để quyết định xem có đề cử một người khác thay thế ông Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Một thành viên tham gia thảo luận cho biết Chủ tịch RNC Reince Priebus nói rằng việc ông Trump bị những thành viên trong đảng Cộng hòa công khai chỉ trích sẽ chôn vùi các cơ hội chiến thắng còn lại của đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, ong Trump tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng, dù nhiều người và truyền thông rất muốn ông làm vậy.

Vợ ông Trump, bà Melania, hôm qua tuyên bố: “Những từ ngữ mà chồng tôi sử dụng là không chấp nhận được và khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm”, tuy nhiên ông là “người có trái tim và khối óc của một nhà lãnh đạo”.

Theo Guardian, chưa đầy hai tiếng trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump tổ chức họp báo, xuất hiện cùng ba người phụ nữ từng tố cáo cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng